V A K A X A

Vakaxa.com

Công nghệ Blockchain và AI

Trí tưởng tượng của con người và nỗ lực biến khoa học viễn tưởng thành sự thật nhưng chỉ thực sự bắt đầu xuất hiện trong 50 trở lại đây. Mặc dù mọi người không nhận thấy được trí tuệ nhân tạo (AI) đã được áp dụng vào các quy trình cơ bản mà mọi người đã quen thuộc. Công nghệ Blokchain cũng tương tự như AI, thông qua một quá trình phát triển dài đầy những thử thách và gặp nhiều vấn đề hoài nghi và chỉ trích.

Tiềm năng ứng dụng blockchain không kém gì so với AI – và ngày nay, các công nghệ này bổ sung nhiều vào quy trình hoạt động nhiều hơn. Cả công nghệ AI và blockchain đều hoạt động trên nguyên tắc phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và giải quyết các vấn đề của các ngành cụ thể. Giống như AI đã tìm thấy các ứng dụng của mình trong lĩnh vực fintech như một công cụ tổng hợp dữ liệu và xác định giải pháp tự động, do đó, blockchain đã bắt đầu xâm nhập vào các lĩnh vực ứng dụng mà các thuộc tính của nó có thể được sử dụng nhiều nhất.

Xã hội hiện đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Không như cuộc cách mạng lần thứ ba, dựa trên ứng dụng máy móc để hợp lý hóa các phương tiện sản xuất hàng loạt thông qua khả năng tiếp cận thông tin kỹ thuật số, làn sóng tiến bộ công nghệ mới hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng tự động hóa, thay vì sự tham gia của đông đảo mọi người. để duy trì các quy trình công nghiệp.

AI và blockchain có thể trở thành những người lãnh đạo cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vì chúng có thể cho phép các công trình và chương trình nhân tạo thực hiện một số lượng lớn các nhiệm vụ trước đây đòi hỏi lao động của con người và có nguy cơ sai sót cao. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ PwC vào năm 2018, 30% công việc có thể trở nên tự động vào những năm 2030, với 44% công nhân có trình độ học vấn thấp có nguy cơ đặc biệt. Đồng thời, như báo cáo cho thấy tự động hóa có thể giúp tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ đạt 15 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Biểu đồ phát triển công nghệ AI

Hai công nghệ mới này sẽ làm nền tảng cho thế giới hiện đại là dữ liệu lớn, yếu tố hợp nhất blockchain và AI trong các ứng dụng của họ.

Thế giới hiện đại tạo ra một lượng thông tin đáng kinh ngạc cần được xử lý. Vì thông tin được tạo ra là vô số chủ đề, nên thực tế không có lực lượng lao động nào của con người có khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ như vậy. AI có thể phân tích lượng lớn dữ liệu và blockchain có thể đóng vai trò là nền tảng bất biến để lưu trữ an toàn các hồ sơ được sử dụng bởi các ngành công nghiệp khác nhau, vì Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một bước đột phá trong phân tích dữ liệu.

Bằng cách có thể liên tục phân tích dữ liệu theo một giao thức nghiêm ngặt cần thiết để đạt được kết quả mong muốn, AI dẫn đầu bằng cách cho phép dữ liệu được phân tầng và chia sẻ đúng cách. Thuộc tính thiết yếu này tự động hóa một quá trình và đưa lên hàng đầu một trong những phẩm chất chính của AI dưới dạng hiệu quả.

Mặt khác, Công nghệ Blockchain là thành phần quan trọng cho vay các đặc điểm của nó để đảm bảo dữ liệu được xử lý trong môi trường an toàn khỏi sự can thiệp từ bên ngoài, cũng như giả mạo quyền sở hữu và trình tự dữ liệu. Đây là những gì có thể bổ sung cho AI và giải quyết vấn đề niềm tin mà nhiều người gặp phải. Lấy ví dụ, vụ bê bối gần đây nhấn chìm Facebook, khi dữ liệu cá nhân của hơn 50 triệu người dùng mạng xã hội được Cambridge Analytica thu hoạch thông qua một thuật toán nhắm vào cử tri trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

Biểu đồ phát trển công nghệ AI

Paul Lee, đồng sáng lập và CEO của Mind AI, một nền tảng hỗ trợ AI, tin rằng blockchain đóng vai trò thiết yếu trong quá trình thực hiện quản lý dữ liệu phi tập trung:

Chúng tôi không thấy AI và blockchain là hai công nghệ riêng biệt, không tương thích, mà là hai công nghệ có thể bổ sung cho nhau rất độc đáo. Thế giới của AI là một cuộc chạy đua vũ trang, với những người khổng lồ internet dẫn đầu sự tiến bộ với tài nguyên dường như không giới hạn của họ, cụ thể là dữ liệu. Các tập đoàn này thu thập dữ liệu từ người dùng của họ trong cơ sở dữ liệu tập trung. Dữ liệu được sở hữu và sử dụng bởi các công ty này vì lợi ích riêng của họ, trong khi người dùng cung cấp dữ liệu được để trống. Điều này cũng tạo ra một sân chơi không đồng đều trong sự tiến bộ của công nghệ AI, vì dữ liệu là nhiên liệu chính cung cấp năng lượng cho hầu hết các hệ thống AI hiện đại. Điều này có thể gây bất lợi cho nhân loại, vì công nghệ AI vô cùng mạnh mẽ.

Và mặc dù việc sử dụng AI để thu thập thông tin cá nhân đã trở thành cách phổ biến nhất để sử dụng công nghệ này, blockchain có thể giúp thay đổi danh tiếng của AI bằng cách lưu trữ các cơ chế AI xử lý dữ liệu trên sổ đăng ký phân tán. Đồng thời, sử dụng khóa riêng và khóa chung, người dùng tự xác định ai sẽ được cấp quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của họ. Và đối với những người muốn bảo vệ thêm thông tin cá nhân khỏi các bên thứ ba, các blockchain được hỗ trợ bởi AI có thể cung cấp nhận dạng phi tập trung.

Cách mạng lãnh đạo Hoa Kỳ, UAE và Malta

Bằng cách này hay cách khác, mọi thứ phụ thuộc vào sự chấp thuận của các cơ quan quản lý và chính quyền trong các vấn đề áp dụng bất kỳ loại công nghệ nào. Cho dù công nghệ có đổi mới đến đâu, trước tiên nó cần chứng minh giá trị của nó để có lợi nhuận. Và đó là lý do tại sao các chính phủ đang xem xét các khả năng do AI cung cấp – một công nghệ đã được chứng minh và hiệu quả – và việc sáp nhập với blockchain, vẫn cần nghiên cứu đáng kể.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang theo sát phía sau khi Chương trình Quốc gia về AI và Xây dựng năng lực Blockchain được ra mắt vào ngày 28 tháng 11 năm 2018 để cung cấp các khóa học đại học và học bổng về AI và công nghệ blockchain theo kế hoạch của Bộ Giáo dục. Sự đổi mới đã bổ sung cho Chiến lược Trí tuệ nhân tạo của UAE nhằm mục đích biến đất nước này thành một cường quốc hàng đầu trong việc áp dụng AI vào năm 2031.

Malta đang tìm cách đảm nhận vai trò lãnh đạo trong thế giới mới khi họ phấn đấu trở thành một Đảo Blockchain và một quốc gia AI hàng đầu.

Ấn Độ, một nền kinh tế cường quốc, đang đưa ra các sáng kiến nhằm cải thiện ngành năng lượng của mình bằng cách sử dụng AI và blockchain. Chính phủ đã thành lập một ủy ban đặc biệt để thực hiện một chương trình AI quốc gia nhằm giúp các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm thực hiện nghiên cứu liên quan đến công nghệ. Nước này cũng tuyên bố hợp tác với Nga để hợp tác sử dụng các công nghệ blockchain và AI tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế chiến lược, được tổ chức tại Nga vào tháng 11 năm 2018. Hai nước đã đồng ý tăng đầu tư hai chiều vào lĩnh vực công nghệ cao lên 30 tỷ USD đến năm 2025.

Mặc dù thực tế là blockchain và AI dường như không tương thích ngay từ cái nhìn đầu tiên – thứ nhất dựa trên nguyên tắc lưu trữ dữ liệu phi tập trung, và thứ hai cho phép thông tin tập trung trong tay các tập đoàn tập trung – ngày nay, các công ty đã học cách kết hợp chúng trong các quy trình của họ.

Jeremy Epstein, người đứng đầu bộ phận Never Stop Marketing cho biết, các mạng mới kết hợp AI và blockchain nhằm mục đích làm cho máy học trở nên minh bạch và ít sai lệch hơn.

Ngày nay, các nhà lãnh đạo đang giải quyết nhiệm vụ không cần thiết là kết hợp hai công nghệ để bảo vệ sự riêng tư của dữ liệu người dùng và đạt được sự tự động hóa lớn hơn trong các quy trình phân tích phức tạp.

DeepSee, một nền tảng truyền thông, cố gắng cung cấp giải pháp cho vấn đề tin tức giả mạo và trở thành một sự thay thế phi tập trung cho Reddit, YouTube, Medium và Twitter. Đồng thời, DeepSee báo cáo sử dụng các cơ chế học máy tương tự được sử dụng bởi Facebook, nhưng chuyển chúng sang nền tảng blockchain đáng tin cậy đảm bảo tính minh bạch của cài đặt quyền riêng tư, cũng như thưởng cho người dùng nội dung chất lượng cao theo cách tương tự như Steemit.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bảo mật thông tin cá nhân có tầm quan trọng cao nhất. Công ty hỗ trợ AI Deep Mind, được Google mua lại, đã tận dụng blockchain để bảo vệ dữ liệu sức khỏe của người dùng tốt hơn.

Ngược lại, Longenesis dự định cung cấp cho các cá nhân quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ và tùy chọn kiếm tiền bằng cách chuyển một số dữ liệu nhất định cho các tập đoàn, viện nghiên cứu và tổ chức y tế theo quyết định của họ. Dữ liệu này không chỉ bao gồm lịch sử y tế hoặc hồ sơ di truyền mà còn cho kết quả xét nghiệm. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một nền kinh tế mới, dựa trên dữ liệu, theo ông Alexander Zhavoronkov, giám đốc khoa học của Longenesis Limited.

Một cách sử dụng khác của blockchain trong các dịch vụ dựa trên AI đang được Mind AI và SingularityNet điều tra. Các công ty sử dụng một đăng ký phi tập trung để thưởng cho người dùng. Mind AI, một công ty đã phát minh ra giải pháp hỗ trợ AI nhằm đạt được lý luận ở cấp độ con người, tận dụng blockchain để làm cho toàn bộ quá trình suy nghĩ của máy trở nên minh bạch đối với người bình thường. Là một nền tảng nguồn mở, Mind AI thưởng cho những người đóng góp bằng token để tăng thêm giá trị cho cơ sở dữ liệu bản thể luận của nền tảng. Nhờ vào công cụ lý luận được hỗ trợ bởi AI và đầu vào ontology của cộng đồng, Mind AI có thể suy luận như một con người thực sự, không đòi hỏi số lượng dữ liệu khổng lồ. Lee, đồng sáng lập và CEO của nền tảng, tin rằng blockchain trong các giải pháp AI giúp tăng cường cách thức dữ liệu của người dùng được bảo vệ và sử dụng vì lợi ích cộng đồng:

Chúng tôi tin rằng blockchain cung cấp nền tảng để tạo ra các hệ thống AI minh bạch, phi tập trung và có lợi cho nhiều người, thay vì một số ít.

Không có dữ liệu học, Mind AI giống như một chiếc xe không có nhiên liệu. Chúng tôi đã phân chia mã nguồn của công cụ AI và cơ sở dữ liệu bản thể để đảm bảo quyền sở hữu công nghệ của chúng tôi không bị tập trung. Các ontology sẽ được đông đảo và lưu trữ vào một hệ thống lưu trữ phân tán sử dụng blockchain và những người đóng góp các ontology sẽ là chủ sở hữu của dữ liệu. Cộng đồng có quyền kiểm soát dữ liệu, được khen thưởng khi dữ liệu của họ được sử dụng và có tiếng nói về cách sử dụng dữ liệu của họ.

Ông cũng chia sẻ với báo trí những thách thức có thể gặp phải khi phát triển và quản lý các nền tảng phức tạp như vậy:

Một trong những thách thức chính với việc thiết kế một hệ thống như vậy là thích nghi với các công nghệ thay đổi liên tục và nhanh chóng trong không gian blockchain. Có một vài công nghệ đầy hứa hẹn mà chúng tôi muốn sử dụng, nhưng nhiều công nghệ chỉ ở giai đoạn khái niệm. Ví dụ: chúng tôi liên tục tìm kiếm hệ thống lưu trữ phân tán tốt nhất có thể cung cấp đủ tốc độ, bảo mật và lượng dữ liệu chúng tôi cần. Một bộ lưu trữ cục bộ, tập trung sẽ có, nói chung, nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với một bộ lưu trữ phân tán tại thời điểm này. Các nền tảng blockchain hiện có có thể không có TPS (giao dịch mỗi giây) đầy đủ […].

SingularityNet thưởng cho người dùng mã thông báo mỗi khi ai đó sử dụng mô hình AI được đề xuất của mình, do đó cho phép mọi người kiếm tiền từ thuật toán AI và cho phép các công ty và nhà phát triển mua và bán AI ở quy mô.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo trí, Ben Goertzel, CEO của SingularityNet và Chủ tịch Hiệp hội Trí tuệ tổng hợp nhân tạo, đã giải thích cách cả hai công nghệ có thể được sử dụng để xã hội hóa ngành công nghiệp AI:

Nếu bạn có một mạng lưới phi tập trung toàn cầu và bạn có thể đặt AI của mình ở đó và bất kỳ ai cũng có thể truy cập nó và sau đó sử dụng nó theo cách kết nối nó với các công cụ AI khác hiện có, điều đó có thể giúp mọi người kiếm tiền từ những gì họ kiếm được Đã hoàn thành, mà không cần phải đi theo con đường tiêu chuẩn hiện tại là tạo một công ty khởi nghiệp và bán công ty khởi nghiệp cho Google hoặc Amazon hoặc một cái gì đó.

== Có thể bạn quan tâm: Smart Contract là gì

Những thay đổi sắp tới

Một cuộc cách mạng, như thuật ngữ ngụ ý, là một sự thay đổi hoàn toàn của các sự kiện xung quanh một tiêu điểm, do đó dẫn đến một giai đoạn hoặc giai đoạn mới. Với các công nghệ, các cuộc cách mạng liên quan đến nhiều thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng yếu tố thống nhất của tất cả các cuộc cách mạng là một nỗ lực cải thiện và hiệu quả.

Các chuyên gia dự đoán rằng vào năm 2021, thị trường công nghệ blockchain sẽ tăng lên 2,3 tỷ đô la và đầu tư vào AI sẽ tăng lên 52,2 tỷ đô la. Khi các khoản đầu tư vào cả AI và blockchain phát triển, ngày càng nhiều công ty toàn cầu – bao gồm Microsoft, Dell và Porsche – đang chi tiền cho nghiên cứu và thử nghiệm của họ. Fred Ehrsam, người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, dự đoán sẽ mất một thời gian để các hệ thống này tự chứng minh và hiển thị kết quả trong thực tế, nhưng một khi điều đó xảy ra, chúng sẽ thúc đẩy quá trình dân chủ hóa trong ngành.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This