Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đang theo đuổi các giải pháp bảo mật dựa trên blockchain cho an ninh mạng như là một phần của chiến lược hiện đại hóa kỹ thuật số.

DoD đã công bố các kế hoạch việc ứng dụng công nghệ blockchain trong lộ trình bốn năm vào ngày 12 tháng 7, mang tên Chiến lược hiện đại hóa kỹ thuật số DoD: Kế hoạch chiến lược quản lý tài nguyên thông tin DoD FY19.

Theo báo cáo, chi nhánh nghiên cứu của DoD, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến (DARPA), hiện đang tham gia vào ít nhất hai dự án blockchain tập trung vào an ninh mạng.

Đầu tiên, DARPA đang thử nghiệm blockchain để xây dựng một nền tảng giao tiếp và giao dịch mới – hoặc được cải thiện. Ý định cho nền tảng này bao gồm thông tin liên lạc giữa các đơn vị và trụ sở cũng như giữa các sĩ quan tình báo và Lầu năm góc.

Thứ hai, DARPA đang cố gắng tạo ra một mã không thể mã hóa được bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Hội thảo blockchain của DARPA

Theo báo cáo của Cointelegraph, DARPA trước đó đã công bố kế hoạch tổ chức hội thảo blockchain hai ngày vào tháng Hai. DARPA đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra các giao thức đồng thuận không được phép. Tổ chức này cũng lưu ý rằng có các trường hợp sử dụng tiềm năng có giá trị cho blockchain trong lưu trữ dữ liệu, cho biết:

Công nghệ cho các giao thức đồng thuận phân tán đã được cách mạng hóa bởi vai trò nổi bật trong công nghệ tiền điện tử và blockchain. Những công nghệ này có ý nghĩa rất lớn đối với tính bảo mật và khả năng phục hồi của các nhiệm vụ lưu trữ và tính toán dữ liệu quan trọng, bao gồm cả Bộ Quốc phòng.

Vào tháng 12 năm 2018, các quan chức DoD đã kiểm tra xem công nghệ blockchain để ứng phó các tình huống khẩn cấp trong các bài thuyết trình được tổ chức bởi Cơ quan Hậu cần Quốc phòng.

>> Xem thêm: Quan điểm của các nhà lãnh đạo thế giới về tiền điện tử (tiền ảo)