V A K A X A

Vakaxa.com

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger - DLT) là gì?

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger – DLT) là gì? bạn hãy dành chút thời gian cùng Vakaxa tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nếu bạn đã tham gia vào thị trường tiền điện tử, chắc hẳn bạn đã nghe tới thuật ngữ công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger – DLT). Cũng đã có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa công nghệ sổ cái phân tán và công nghệ Blockchain. Trước tiên hãy tìm hiểu Công nghệ sổ cái phân tán.

Những thuật ngữ cơ bản của công nghệ Blockchain

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger – DLT) là gì?

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger) viết tắt là DLT là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kì một bộ máy trung ương nào hết.

Đối với DLT, người tích hợp nó có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn có thể độc quyết cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, công nghệ sổ cái phân tán về bản chất thì vẫn phân quyền và vẫn có nguyên tắc đồng thuận tương tự như công nghệ Blockchain.

Sổ cái phân tán có được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain, tuy nhiên nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau, kế đến sẽ liên lạc lẫn nhau để bảo đảm duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Một số các công ty đang ưa thích sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) hơn Blockchain như Google, thông qua nỗ lực hợp tác gần đây với Digital Asset để đưa bộ công cụ phát triển lên cho người dùng nền tảng Google Cloud. Còn Volkswagen thì gọi cái bắt tay giữa mình với IOTA là nhằm để thử nghiệm “công nghệ sổ cái phân tán”.

Public key là gì

công nghệ sổ cái phân tán là gì

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain cũng là một dạng sổ cái phân tán với một mục đích công nghệ cụ thể đằng sau. Mục đích của công nghệ này là xây dựng một cơ sở dữ liệu bất biến được duy trì bởi một mạng lưới phân quyền, nơi tất cả các bản sao lưu phải được chấp nhận thông qua cơ chế đồng thuận.

Điểm khác biệt giữa công nghệ Blockchain và công nghệ sổ cái phân tán là có chữ ký mã hoá và kết nối các nhóm dữ liệu trong sổ cái lại với nhau để tạo thành một chuỗi trong Blockchain. Đồng thời, dựa vào ứng dụng cụ thể của Blockchain, người dùng và cộng đồng có thể có tiếng nói trong quá trình vận hành và xây dựng chuỗi khối.

Bitcoin chính là một ví dụ thực tiễn nhất cho Blockchain và mức độ phi tập trung. Với Bitcoin không chỉ công nghệ và kết cấu của nó được phân quyền, mà tổ chức và quá trình phát triển đằng sau nó cũng được giữ như vậy. Ngược lại, với DLT thì công nghệ thì phân quyền, nhưng tổ chức quản lý thì lại phụ thuộc vào những yếu tố khác.

Như vậy, công nghệ sổ cái phân tán và công nghệ Blockchain là hai thứ hoàn toàn khác nhau và không thể mang ra thay thế cho nhau được.

Các thể chế như Ngân hàng Anh Quốc có thể sẽ chọn sử dụng từ “DLT” để cách xa mình khỏi cơn sốt và sự biến động xoay quanh lĩnh vực Blockchain. Hoặc có thể cùng một lí do tương tự, một công ty có thể sẽ viết từ “Blockchain” vào thông báo hợp tác của mình để tận dụng sự hứng thú của thời đại dành cho loại công nghệ mới ấy, cho dù thứ họ đang chào mời không thật sự đáp ứng đủ tiêu chí để được xem như là một Blockchain.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trên phần mềm hóa đơn điện tử

Ứng dụng của công nghệ sổ cái phân tán

Các ngân hàng đương nhiệm đang đầu tư mạnh vào các Distributed Ledger như một biện pháp tiết kiệm chi phí và một cách để giảm rủi ro hoạt động . Việc sử dụng Distributed Ledger trong tương lai dự kiến ​​sẽ kiếm tiền từ Internet của những thứ trong một nền kinh tế có thể lập trình được.

Kiểu loại công nghệ sổ cái phân tán

Các Distributed Ledger có thể được cho phép hoặc không được phép liên quan nếu bất kỳ ai hoặc chỉ những người được phê duyệt mới có thể chạy một nút để xác thực giao dịch. Chúng cũng khác nhau giữa thuật toán đồng thuận. (Bằng chứng về công việc, bằng chứng về cổ phần , hoặc hệ thống biểu quyết). Chúng cũng có thể được khai thác (bạn có thể yêu cầu quyền sở hữu các đồng tiền mới đóng góp với một nút) hoặc không thể khai thác được (người tạo ra tiền điện tử sở hữu tất cả ngay từ đầu).

Vakaxa vừa giới thiệu xong cho bạn về công nghệ sổ cái phân tán, khái niệm công nghệ sổ cái phân tán là gì? so sánh giữa sổ cái phân tán và công nghệ Blockchain cũng như ứng dụng của công nghệ sổ cái phân tán. Hy vọng, những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên chia sẻ những kiến thức này cho cộng đồng bạn nhé.

Chúc các bạn vui vẻ!

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This