V A K A X A

Vakaxa.com

Libra coin

Tuần này dự án tiền điện tử Libra coin của Facebook sẽ phải tham gia hai phiên điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ. Đầu tiên, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ thảo luận về Libra coin vào ngày 16 tháng 7. Sau đó, vào ngày hôm sau, Libra sẽ được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện xem xét. Đồng sáng lập của tiền điện tử – David Marcus, đã tuyên bố rằng ông sẽ làm chứng tại cả hai phiên điều trần.

Libra coin đã và đang làm dậy sóng thị trường toàn cầu kể từ khi công bố Whitepaper vào tháng 6. Các tổ chức tài chính của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản , Trung Quốc , Pháp và Vương quốc Anh, đã bày tỏ mối quan tâm về Facebook sau những vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư vào năm 2018 với Cambridge Analytica – có quyền kiểm soát dữ liệu tài chính nhạy cảm của người dùng và phát hành một tài sản kỹ thuật số có khả năng làm suy yếu các loại tiền tệ fiat có chủ quyền của họ.

Giới thiệu ngắn gọn về Libra coin

Libra là một tài sản kỹ thuật số giống như stablecoin và một dự án cơ sở hạ tầng tài chính dựa trên blockchain do Facebook phát triển. Theo công bố, Facebook hiện có khoảng 2 tỷ người dùng và họ có thể trở thành tập khách hàng tiềm năng của dự án này,  và ban đầu sẽ tập trung vào chuyển tiền xuyên biên giới. Trong kế hoạch phát triển, Libra sẽ cùng hợp tác với các nhà khai thác truyền thống Visa và Mastercard (cả hai đều đầu tư đáng kể vào dự án), cũng như một số công ty tiền điện tử như Ripple.

Libra coin được chính thức công bố vào ngày 18 tháng 6, sau khi tuyên bố xuất bản sách trắng, tạo điều kiện cho các khoản thanh toán trên các nền tảng của nó – WhatsApp , Facebook Messenger và Instagram. Libra là một loại blockchain phi tập trung, một loại tiền điện tử có độ biến động thấp và tích hợp đồng thông minh.

Tiền điện tử sẽ được hỗ trợ bởi một lượng dự trữ tài sản để giảm thiểu biến động biến động. Các tài sản này bao gồm các khoản tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn sẽ được giữ trong Dự trữ Libra cho mỗi mã thông báo Libra được phát hành.

Vì mã thông báo Libra không bị ràng buộc về mặt kỹ thuật đối với bất kỳ loại tiền tệ quốc gia nào, không giống như hầu hết các loại tiền ổn định, dự án cũng nhấn mạnh rằng người dùng sẽ không thể luôn đổi mã thông báo cho một lượng fiat cố định, mặc dù các tài sản dự trữ đã được chọn để giảm thiểu biến động.

Tiền điện tử mới sẽ được điều hành bởi Hiệp hội Libra, một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Thụy Sĩ , bao gồm Mastercard , PayPal , Visa , eBay , Coinbase , Andreessen Horowitz , Lyft, Farfetch và Uber trong tổng số 28 thành viên sáng lập, phần lớn trong số đó là các công ty Mỹ.

Các thành viên ban đầu của hội đồng là các thành viên sáng lập, mỗi thành viên điều hành một nút xác nhận trên mạng và được yêu cầu đầu tư tối thiểu 10 triệu đô la để đảm bảo vị trí này. Mỗi khoản đầu tư 10 triệu đô la sẽ cấp cho một thực thể một phiếu bầu trong hội đồng, theo quy định của Facebook, không thành viên hội đồng nào có thể kiểm soát hơn 1% tổng số phiếu.

Facebook thông báo có kế hoạch mở rộng hiệp hội lên khoảng 100 thành viên vào thời điểm Libra ra mắt, dự kiến ​​vào nửa đầu năm 2020. Đáng chú ý, theo sách trắng, trước khi đạt được sự chấp thuận của Quốc hội,Facebook dự kiến để duy trì vai trò lãnh đạo đến hết năm 2019.

Hơn nữa, để đảm bảo tách biệt giữa dữ liệu xã hội và để xây dựng và vận hành các dịch vụ cho mạng Libra, họ đã tạo ra một công ty con Calibra, chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính cần thiết, cụ thể một ví kỹ thuật số sẽ cho phép người dùng lưu trữ và giao dịch mã thông báo Libra. Marcus – CEO của Calibra – sau đó giải thích rằng sản phẩm này dự kiến ​​sẽ trở thành một trong nhiều ví kỹ thuật số cạnh tranh có sẵn cho khách hàng.

Dự án Libra coin của Facebook

Dưới đây là danh sách các quốc gia đã nhận xét về việc phát hành Libra coin của Facebook:

 • Mỹ

Phản ứng: Phản hồi

Các nhà phê bình: Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Donald Trump, Maxine Waters

Hoa Kỳ – là cơ quan có quyền tài phán cao nhất khi kiểm soát Facebook – đã bày tỏ rất nhiều mối quan tâm về Libra, vì phản ứng của các nhà lập pháp địa phương khác nhau từ các câu hỏi thận trọng về bảo mật dữ liệu của người dùng.

Vào tháng 5, một tháng trước khi có thông báo chính thức (chưa được tiết lộ trước đó), Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ đã phản đồi về dự án tiền điện tử của Facebook.

Nhóm quốc hội đã viết một bức thư ngỏ tới người sáng lập và CEO của Facebook- Mark Zuckerberg , yêu cầu ông chia sẻ chi tiết về dự án đó. Trong một loạt các câu hỏi, Thượng viện nhấn mạnh một số khía cạnh nhất định để bảo vệ người tiêu dùng như có kế hoạch bảo vệ thông tin tài chính của người dùng như thế nào. Ủy ban cũng đã thắc mắc rằng Facebook có chia sẻ hoặc bán dữ liệu người tiêu dùng với các bên thứ ba không liên kết hay không, điều mà công ty đã bị cáo buộc trước đó. Hơn nữa, vào ngày 18 tháng 6, sau khi sách trăng được phát hành, Dân biểu Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện, kêu gọi Facebook tạm dừng phát triển dự án. Waters lập luận:

Trước khi được chấp nhận chính thức,  tôi yêu cầu Facebook ngừng việc phát triển tiền điện tử cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có cơ hội kiểm tra các vấn đề này.

Vào ngày 2 tháng 7, Các nhà lập pháp tuyên bố rằng dự án có thể dẫn đến một hệ thống tài chính toàn cầu hoàn toàn mới tại Thụy Sĩ và có ý định cạnh tranh với chính sách tiền tệ của Mỹ và đồng đô la. Ủy ban lưu ý rằng đây là một hành động khá nghiệm trọng: Điều này làm tăng sự nghiêm trọng về quyền riêng tư, giao dịch, an ninh quốc gia và chính sách tiền tệ đối với không chỉ hơn 2 tỷ người dùng của Facebook mà còn đối với các nhà đầu tư, người tiêu dùng và nền kinh tế toàn cầu.

Vào ngày 3 tháng 7, Marcus đã xuất bản một bài đăng trên blog , nhấn mạnh rằng người Facebook không phải là thành viên duy nhất của dự án này và họ đang từ bỏ quyền kiểm soát mạng. Trong bài đăng, ông đã viết:

Facebook sẽ không kiểm soát mạng, tiền tệ hoặc dự trữ dự phòng. Facebook sẽ chỉ là một trong số hơn một trăm thành viên của Hiệp hội Libra  khi ra mắt. Chúng tôi sẽ không có bất kỳ quyền hoặc đặc quyền đặc biệt nào.

Marcus sau đó nhấn mạnh rằng mặc dù Facebook sở hữu công ty ví tiền điện tử Calibra, nhưng không có dữ liệu tài chính nào có sẵn cho Facebook. Ông cũng nói rằng người dùng có thể tự do sử dụng một loạt ví tiền tạm giữ và không bảo quản từ các công ty khác nhau để lưu trữ và thực hiện các giao dịch với Libra. Người dùng không cần phải đặt niềm tin vào Facebook chỉ để sử dụng Libra coin.

Hơn nữa, Marcus giải thích rằng mục đích của Hiệp hội Libra là để giảm chi phí giao dịch và mở rộng quyền truy cập vào hệ thống tài chính bằng công nghệ blockchain. Nhóm của họ dự định tuân thủ các sáng kiến chống rửa tiền ( AML ) hiện hành, cũng như các luật khác chống lại sự tài trợ của khủng bố và các hành vi tội phạm khác nhau.

Không có cuộc thảo luận công khai nào liên quan đến Libra giữa các nhà quản lý Hoa Kỳ, ngoại trừ phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 10 tháng 7, trong đó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói cần phải có câu trả lời với cách Facebook xử lý các mối lo ngại về quy định liên quan đến tiền điện tử sắp tới của mình.

 • Liên minh châu âu

Phản ứng: Trung lập

Đáng chú ý, chính phủ Liên minh châu Âu dường như coi Libra là một dấu hiệu của sự phát triển không thể tránh khỏi. Do đó, vào ngày 7 tháng 7, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure nói rằng các cơ quan quản lý tài chính phải hành động nhanh chóng để chuẩn bị cho Libra của Facebook.

Theo Coeure, sự phát triển của tài sản kỹ thuật số đã bộc lộ những lỗ hổng trong các quy định tài chính hiện hành và làm giảm tốc độ áp dụng công nghệ mới của các ngân hàng: tất cả các dự án này là một lời cảnh tỉnh cho các cơ quan quản lý và cơ quan công quyền, vì chúng khuyến khích chúng ta để đưa ra một số câu hỏi và có thể khiến chúng tôi cải thiện cách chúng tôi làm việc.

Hơn nữa, vào ngày 26 tháng 6, Reuters đã báo cáo rằng các ngân hàng EU có thể có một hệ thống thanh toán tức thời vào năm 2020. Mặc dù đã có những điều kiện tiên quyết trước đó, hãng tin lưu ý, việc áp dụng có thể tăng tốc khi Libra của Facebook đang hình thành đối thủ cạnh tranh ngân hàng địa phương.

 • Pháp

Phản ứng: Thận trọng

Nhà phê bình: Villeroy de Galhau (ngân hàng trung ương của Pháp), Bruno Le Maire

Pháp đã nhanh chóng bình luận về dự án của Facebook.  Vài giờ sau khi Libra được chính thức công bố, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã tới đài phát thanh Châu Âu 1 để phản đối mạnh mẽ ý tưởng về việc stablecoin trở thành một sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống. Đây không phải là vấn đề ” Libra trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền, Le Maire tuyên bố. Không thể xảy ra và không được xảy ra, Bộ trưởng tài chính nói thêm.

Sau đó, vào ngày 21 tháng 6, các báo cáo nổi lên rằng Nhóm G7 – một liên minh bao gồm Pháp, Anh, Mỹ, Ý, Canada, Nhật Bản và Đức – đang thành lập một đội đặc nhiệm theo sáng kiến ​​của ngân hàng trung ương Pháp . Nhóm sẽ kiểm tra cụ thể cách các ngân hàng trung ương có thể điều tiết tiền điện tử, chẳng hạn như Libra của Facebook. Cuộc họp đầu tiên của nó dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Chantilly, Pháp vào ngày 17-18 / 7.

Sau đó, ông nói thêm rằng tiền điện tử của Facebook phải tuân thủ các quy định của AML và tìm kiếm giấy phép ngân hàng nếu nó cung cấp dịch vụ ngân hàng. Trong khi Villeroy thông báo thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Pháp rằng họ có thể cải thiện việc chuyển tiền xuyên biên giới, ông cũng chỉ ra rằng Libra phải tuân thủ các quy định ngân hàng hiện hành vì rủi ro tăng lên do sự ẩn danh của người dùng Libra sẽ có.

Nếu dự án tìm cách vượt ra ngoài các khoản thanh toán để cung cấp dịch vụ ngân hàng như tiền gửi, thì nó sẽ phải được điều chỉnh giống như một ngân hàng có giấy phép ngân hàng ở tất cả các quốc gia mà nó hoạt động. Nếu không thì sẽ là bất hợp pháp.

 • Đức

Phản ứng: Thận trọng

Các nhà phê bình: Felix Hufeld (BaFin), Markus Ferber

Người đứng đầu Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức (BaFin), ông Felix Hufeld, đã thúc giục các cơ quan quản lý xây dựng các tiêu chuẩn để đáp ứng với tiền điện tử sắp tới của Facebook. Theo quan điểm của Hufeld, các nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý không nên đứng về vấn đề Libra vì những câu hỏi kiểm soát đáng kể có thể xuất hiện khi đồng coin được sử dụng. Hơn nữa, người đứng đầu BaFin đã bóng gió về các biện pháp điều tiết có thể được giới thiệu bởi cơ quan của mình, nhưng cũng chỉ ra sự cần thiết của một khung pháp lý quốc tế:

Một lưu ý khác, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, đã nói rằng Facebook có thể trở thành một ngân hàng bóng tối của người Hồi giáo và các nhà quản lý nên hết sức chú ý.

 • Nước Anh

Phản ứng: cởi mở

Những người đề xướng: Mark Carney (Ngân hàng Anh)

Nhà phê bình: Cơ quan quản lý tài chính

Thống đốc của Ngân hàng Anh ( BoE ), Mark Carney, đã giữ một quan điểm cởi mở liên quan đến Libra. Cụ thể, Carney nói Libra có thể được chấp nhận nếu nó phù hợp với nhu cầu quản lý, nói: “Bất cứ điều gì mà làm việc trong thế giới này sẽ trở nên ngay lập tức mang tính hệ thống và sẽ phải chịu sự tiêu chuẩn cao nhất của quy định.” Carney thêm gợi ý rằng tiền điện tử của Facebook thực sự có thể giải quyết một số vấn đề tài chính:

Các thanh toán trong nước hiện quá tốn kém và chậm, điều này bất lợi cho cả khách hagnf và doanh nghiệp.  Nó kìm hãm sự đổi mới và quá tốn kém đẻ thanh toán xuyên biên giới. Vì vậy, trong khi chúng tôi đang cố gắng giải quyết tất cả những vấn đề này, chúng tôi phải hoàn toàn thừa nhận vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

Bên cạnh đó, Christopher Woolard, giám đốc điều hành của chiến lược và cạnh tranh tại Cơ quan kiểm soát tài chính, cơ quan giám sát tài chính của Anh, lập luận rằng Libra sẽ yêu cầu kiểm tra chặt chẽ.

 • Nga

Phản ứng: Trung lập

Nga đã nói rõ rằng họ sẽ không xây dựng một quy định riêng cho Libra. Tuyên bố được đưa ra bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexei Moiseev, người giải thích sẽ có các quy tắc thống nhất cho tất cả các loại tiền kỹ thuật số lưu hành

Trước đây, Chủ tịch Ủy ban Duma Nhà nước về Thị trường tài chính Nga, Anatoly Aksakov, nói rằng Libra của Facebook sẽ không được chấp nhận hợp pháp ở Nga, vì nó có thể gây ra mối đe dọa cho hệ thống tài chính của nước này.

 • Ấn Độ

Phản ứng: Phản đối

Nhà phê bình: Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI)

Ấn Độ – hiện đang là thị trường lớn nhất của Facebook – đã thể hiện mình là một trong những nước khó tiếp cận nhất đối với tiền điện tử. Trên thực tế, Facebook đã tuyên bố sẽ không cung cấp sản phẩm Calibra của mình tại Ấn Độ , ít nhất là trong tương lai gần. Theo Bloomberg, điều đó có nghĩa là công ty sẽ không triển khai tiền điện tử Libra của mình tại quốc gia này.

Một người phát ngôn của Facebook cho biết không có kế hoạch cung cấp Calibra ở Ấn Độ. Đại diện của công ty rất có thể đề cập đến lệnh cấm tiền điện tử do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) áp đặt vào năm 2018. Trước đây, ấn phẩm địa phương Thời báo Kinh tế có thể không có sẵn ở Ấn Độ do lệnh cấm tiền tệ dựa trên blockchain hiện tại giao dịch.

 • Trung Quốc

Phản ứng: Thận trọng

Nhà phê bình: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC)

Trung Quốc – một quốc gia đã ủng hộ blockchain Bitcoin Bitcoin kể từ khi đưa ra lệnh cấm đối với tiền điện tử vào năm 2017 – đã công nhận Libra là mối đe dọa tiềm tàng đối với các tiền tệ truyền thống.  Một cựu thống đốc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ( PBoC ), Xiaochuan Zhou, đã tuyên bố rằng Bắc Kinh có thể ủy thác việc phát hành tiền kỹ thuật số cho các thực thể thương mại.

Zhou cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đọc sách trắng Libra của Facebook và cho biết kế hoạch của gã khổng lồ công nghệ này sẽ tác động đến hệ thống thanh toán và kinh doanh xuyên biên giới truyền thống.

Tuy nhiên, người đứng đầu PBoC trước đây cũng đã tuyên bố rằng Trung Quốc nên có biện pháp phòng ngừa đối với xu hướng dự án của Facebook. Thật vậy, theo báo cáo phương tiện truyền thông, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã bắt đầu phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để đáp ứng với Thiên Bình. Wang Xin, giám đốc văn phòng nghiên cứu PBoC, lập luận rằng nếu nếu [Libra] được sử dụng rộng rãi để thanh toán, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới, thì nó có thể hoạt động như tiền và do đó có ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ, tài chính ổn định và hệ thống tiền tệ quốc tế?

Nếu đồng tiền kỹ thuật số được liên kết chặt chẽ với đồng đô la Mỹ, nó có thể tạo ra một kịch bản theo đó các đồng tiền chính thống sẽ cùng tồn tại với các loại tiền kỹ thuật số. Nếu vậy, nó sẽ mang lại một loạt các hậu quả chính trị kinh tế, tài chính và thậm chí quốc tế.

 • Nhật Bản

Phản ứng: Thận trọng

Nhà phê bình: Ngân hàng Nhật Bản

Các nhà quản lý Nhật Bản dường như không lãng phí thời gian liên quan đến dự án tiền điện tử sắp tới của Facebook. Chính quyền địa phương đã bắt đầu điều tra tác động của Libra trước cuộc họp nói trên của các bộ trưởng tài chính G-7 tại Pháp.

Theo báo cáo, các nhà quản lý Nhật Bản sẽ tham gia một hội nghị điều tra tác động của Libra đối với chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính. Hội nghị sẽ bao gồm Ngân hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính, đã bắt đầu họp vào tuần trước.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ các nhà quản lý Nhật Bản sẽ có quy định như thế nào sau cuộc thảo luận, nhưng ngân hàng trung ương đã bày tỏ mối quan ngại của mình về dự án của gã khổng lồ công nghệ. Do đó, một quan chức của Ngân hàng Nhật Bản đã tuyên bố rằng Libra sẽ gây rủi ro cho các hệ thống tài chính. Đại diện ngân hàng trung ương nói thêm: “Nó sẽ chuyển tiền vào một thế giới hoàn toàn ảo, vì vậy nó hoàn toàn khác so với các hình thức thanh toán kỹ thuật số khác”.

 • Hàn Quốc

Phản ứng: Thận trọng

Nhà phê bình: Ủy ban dịch vụ tài chính

Cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc, Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC), đã xuất bản một báo cáo có tiêu đề về Hiểu biết về Libra và Xu hướng liên quan vào tuần trước. Trong đó, cơ quan này báo cáo nhấn mạnh rằng rất ít thông tin liên quan đến dự án đã được tiết lộ và có khả năng dữ liệu cá nhân có thể bị rò rỉ.

Trong khi đó, Libra có cơ hội thương mại hóa thành công cao hơn so với các loại tiền điện tử khác do lượng người dùng hiện có của Facebook.  Hơn nữa, cơ quan giám sát lập luận rằng,  Libra có thể tiếp tay cho các hoạt động rửa tiền, nếu dự án không được quy định.

 • Singapore

Phản ứng: Trung lập

Singapore là một trong số ít các quốc gia đã tổ chức các cuộc thảo luận với Facebook về tiền điện tử Libra sắp tới. Theo Ravi Menon , giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Singapore (MaS), Libra mang lại một số lợi ích tiềm năng, chẳng hạn như thanh toán rẻ hơn.

Tuy nhiên, Menon cho biết cơ quan quản lý cần hiểu chính xác hệ thống của gã khổng lồ công nghệ sẽ hoạt động như thế nào. Ngoài ra, Singapore sẽ tìm kiếm sự đảm bảo hơn nữa về các vấn đề an ninh và quyền riêng tư trước khi đưa ra quyết định quy định.

 • Thụy sĩ

Phản ứng: Cởi mở

Theo Reuters , cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ, cũng đã liên lạc với Facebook liên quan đến Libra. Thomas Moser, thành viên thay thế của hội đồng quản trị tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, cho biết người khổng lồ công nghệ đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng chơi theo luật.

Mặc dù hiện tại không có thêm thông tin nào, vị trí của Thụy Sĩ liên quan đến tiền điện tử là rất quan trọng đối với dự án, với điều kiện là Hiệp hội Libra có trụ sở tại Zug.

Dự án Libracoin của facebook

Facebook sẽ có thể đáp ứng các yêu cầu quy định?

Cho đến nay, các giám đốc của Facebook và Libra Association đã tuyên bố rằng họ sẽ phải chịu thuế bán hàng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong một cuộc trò chuyện gần đây với TechCrunch, người ta cũng xác nhận rằng Facebook liên lạc với các cửa hàng tiện lợi địa phương và trao đổi tiền để đảm bảo kiểm tra AML được áp dụng khi mọi người trao đổi Libra lấy fiat. Ngoài ra, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thông báo đã xin giấy phép cho BitLicense để sử dụng tiền điện tử sắp tới ở New York.

Nhưng nếu Thiên Bình bị các nhà quản lý Hoa Kỳ cấm thì sao? Một giám đốc điều hành của Calibra đã giới hạn câu trả lời cho câu hỏi đó bằng cách nói rằng  Libra có thể giúp ích rất nhiều cho nhiều người, trong cuộc phỏng vấn với TechCrunch , điều này có thể cho thấy rằng Facebook có thể không có kế hoạch B vào lúc này. Trong mọi trường hợp, ngay cả khi chính quyền Mỹ không có quyền lực rõ ràng để ngăn Facebook ra mắt Libra, gã khổng lồ truyền thông xã hội sẽ không có nguy cơ xảy ra xung đột, theo John Todaro, giám đốc nghiên cứu tại Tradeblock.

Facebook vẫn tuân thủ luật pháp và quy định của chính phủ xung quanh việc thu thập dữ liệu, quyền riêng tư và thuế.

Theo ông Benjamin Tsai, chủ tịch của Wave Financial. Ông nói với Cointelegraph:

Theo tôi, tác động đến hệ thống tài chính của Hoa Kỳ sẽ không quá lớn, vì nền kinh tế Mỹ ổn định và có nhiều lựa chọn thanh toán chấp nhận được sẽ khó thay thế hơn. Tác động có thể có khả năng lớn hơn nhiều đối với các quốc gia nhỏ hơn với nền kinh tế nhỏ và tiền tệ yếu.

Một số chuyên gia dường như nghĩ rằng Libra sẽ thách thức các loại tiền pháp định – và có thể cách mạng hóa việc chuyển tiền xuyên biên giới.

Jeff Wentworth, đồng sáng lập Curvegrid:

Tôi không nghĩ rằng Libra  sẽ phá vỡ các dòng tiền pháp định, nhưng tôi nghĩ nó sẽ thay đổi chúng, giống như cách Internet đã thay đổi cách chúng ta mua hàng hóa và dịch vụ. Libra sẽ thay đổi cách thức cá nhân đó sử dụng tiền. Tiền tệ fiat là một sự phát triển từ tiêu chuẩn vàng và tiền tệ fiat có giá trị bởi vì chúng ta tin tưởng chung vào sức mạnh của một nền kinh tế quốc gia nhất định và nơi nó nằm trong nền kinh tế thế giới.

Hiện tại, việc dự án Libra của Facebook có được chấp nhận hay không là câu hỏi lớn. Khi Marcus đang chuẩn bị một bài thuyết trình để thuyết phục các nhà quản lý Hoa Kỳ tại Quốc hội, một dự luật được soạn thảo có tên là Keep Keep Tech ngoài Tài chính đã xuất hiện gần đây trên mạng , được cho là xuất phát từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện. Tuy nhiên, Hiệp hội Libra dường như không nản lòng, vì họ mong đợi những phản hồi trên diện rộng từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Hãy cùng chờ xem tương lai của Dự án Libra coin sẽ đi về đâu sau phiên điều trần của Quốc Hội. Hãy cập nhật những thông tin mới nhất tại website: https://vakaxa.com/vi/

>> Xem thêm: Vitalik Buterin đề xuất tích hợp Bitcoin Cash để mở rộng cho mạng Ethereum

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

 • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
 • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
 • [email protected]
 • Telegram: @vakaxasupport
 • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This