V A K A X A

Vakaxa.com

Libra là gì

Một gã khổng lồ truyền thông xã hội – facebook đã công bố thông tin rằng họ đang tung ra một loại tiền kỹ thuật số dường như cuối cùng đã tạo nên làn sóng cho Facebook. Đồng tiền mới, được đặt tên là Libra, là một loại ổn định, mặc dù nó hoạt động khác nhiều so với các loại tiền tệ như tether. Ngoài ra, Facebook đã xây dựng một blockchain để hỗ trợ Libra.

Facebook dự định tiền điện tử mới sẽ là sự thay thế cho tiền giấy và thậm chí là thẻ tín dụng, trong nhiều trường hợp. Mục tiêu là tạo ra một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn mà chủ sở hữu có thể sử dụng ngay lập tức và trực tiếp từ ứng dụng của họ. Điều này bao gồm chuyển tiền cho bạn bè hoặc gia đình (giống như Venmo, nhưng không có nhiều hạn chế), trả tiền cho các thương nhân cho các dịch vụ và đóng vai trò thay thế tiền mặt trong các vùng được bảo lãnh.

Một trong những mục tiêu lớn nhất của công ty là Libra hoạt động như tiền tệ cho người lao động nhập cư, dân số không có giới hạn ở các nước đang phát triển và hơn thế nữa. Bằng cách tạo ra một hệ thống đơn giản cung cấp tương tự như tiền mặt, Libra có thể giúp mọi người giữ tiền của họ an toàn và dễ tiếp cận, ngay cả khi không có ngân hàng.

Mặc dù nó chắc chắn có vẻ hứa hẹn, nhưng có những câu hỏi về chính xác cách Libra sẽ vận hành, cũng như ai sẽ giám sát việc quản lý của nó. Tuy nhiên, những người trong ngành và các nhà quan sát đã ca ngợi đây là một sự phát triển tích cực cho một lĩnh vực thích hợp rất cần sự hấp dẫn chính thống.

Libra là gì?

Libra là cũng tương tự như các cryptocurrencies khác và đặc biệt là stablecoins. Nó được xây dựng trên một blockchain và được hỗ trợ bởi tài sản nhằm giảm thiểu tác động của biến động giá. Mặt khác, loại tiền kỹ thuật số mới này đủ khác biệt so với các loại tiền khác để đảm bảo một cái nhìn gần hơn, đặc biệt là bây giờ nhóm đã phát hành testnet và whitepaper đi kèm.

Theo lãnh đạo của dự án, ý tưởng cho Libra là vận hành nhiều tiền mặt kỹ thuật số hơn đầu cơ truyền thống mà hầu hết các loại tiền điện tử phục vụ. Cuối cùng, Libra được thiết kế để dễ dàng giao dịch hơn và cung cấp thông lượng nhanh hơn cùng với thời gian xác nhận nhanh hơn. Mặc dù có sự tương đồng với các stablecoin được gắn vào fiat, Libra là một sự thay thế khác biệt về cơ bản và kỹ thuật.

Libra đang đi một con đường mới so với các blockchain khác

Đầu tiên, Libra là một blockchain không có các khối hoặc chuỗi. Mặc dù blockchain Libra có cấu trúc kỹ thuật như nhiều loại khác, nó hoạt động hoàn toàn khác, dựa vào các trình xác nhận với quyền truy cập được phép thay vì các nút trên chuỗi. Bản thân whitepaper tuyên bố, không có khái niệm về một khối giao dịch trong lịch sử sổ cái, với dữ liệu được gán cho trình xác nhận tuần tự (theo số) thay vì theo nhóm.

Nói tóm lại, thay vì hoạt động như một sổ cái phân tán truyền thống (theo cụm dữ liệu), blockchain Libra sử dụng một cấu trúc dữ liệu duy nhất ghi lại tất cả các giao dịch và trạng thái theo thời gian. Điều đáng chú ý là hiện tại, mạng lưới trình xác nhận được tạo thành từ 27 công ty – bao gồm các tên tuổi lớn như Visa, MasterCard, PayPal, eBay, Uber và Vodafone – từng cam kết phát triển 10 triệu đô la cho Libra tổng số lên tới 100 người xác nhận.

Dự án tiền điện tử của Facebook phải niêm phong khoản đầu tư 10 triệu USD mỗi lần từ Visa, Mastercard, Paypal, Uber

Libra dựa trên ngôn ngữ lập trình mới có tên Move, cuối cùng sẽ được sử dụng cho các hợp đồng thông minh, và do đó, các ứng dụng đầy đủ trên blockchain Libra,. Đây là một quy trình phức tạp hơn so với phương pháp tiêu chuẩn mà hầu hết các blockchain sử dụng. Tuy nhiên, do mục tiêu và sự phức tạp kỹ thuật của Libra, làm việc trên một khung độc quyền giúp cho việc phát triển trong tương lai dễ dàng hơn.

Libra facebook bắt tay Visa, Mastercard, Paypal, Uber

Do những vòng xoắn độc đáo này trong kiến ​​trúc blockchain truyền thống, một số chuyên gia cho rằng Libra không hoàn toàn là một blockchain. Theo Giám đốc Công nghệ của SilaMoney, Alexander Lipton, chẳng hạn:

“Theo kiểu truyền thống, thư viện Libra KHÔNG phải là một blockchain theo nghĩa truyền thống, vì nó thiếu hầu hết, nếu không phải là tất cả các thuộc tính cần thiết; nó phải cởi mở, công khai, chống kiểm duyệt, bất biến, trung lập, v.v … mà Libra không có, dựa trên whitepaper.”

Để tận dụng dung lượng lưu trữ và băng thông, bạn sẽ phải trả cho Facebook – hoặc Hiệp hội Libra – một khoản phí cố định. Khoản phí này, cùng với rổ tài sản đang bị liêm phong của Libra, dự kiến ​​sẽ đủ để trang trải chi phí hoạt động của Libra, cũng như trả cổ tức cho người nắm giữ. Trong khi một số người lập luận rằng mô hình này là không khả thi, những người khác tin rằng chỉ cần lãi suất cho quỹ dự trữ cũng có thể đủ để giữ cho các nhà đầu tư nhận cổ tức và chi trả cho hoạt động.

Những người khác đã lưu ý rằng cho dù cấu trúc của nó như thế nào, Libra vẫn sẽ kiếm được cổ tức. Theo Alex Frenkel, VP quản lý sản phẩm tại Hệ sinh thái Kin:

Whitepaper dường như chỉ ra rằng Facebook sẽ không bị cắt giảm giao dịch, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không chịu được lợi nhuận đáng kể. Việc họ tập trung vào kiều hối quốc tế và sự tương đồng với các cấu trúc ngân hàng hiện đại cho thấy Hiệp hội Libra có thể kiếm được cổ tức lớn từ tiền lãi. “

Hơn nữa, Libra hứa hẹn một số thông số kỹ thuật hấp dẫn. Blockchain sẽ sử dụng phương pháp đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT), giúp đẩy nhanh các giao dịch do ngưỡng xác minh thấp hơn và thời gian xác thực nhanh hơn.

Ngoài ra, tính chất được phép và truy cập hạn chế của mạng giúp giảm tải tổng thể của các nút quản lý. Mặc dù sản phẩm kết quả với ước tính 1.000 giao dịch mỗi giây. Chuyên gia ngành công nghiệp Andreas Antonopolous, ví dụ, cho biết:

Facebook hoặc bất kỳ công ty nào như Facebook, đang đề xuất không phải là một loại tiền điện tử. Nó không có bất kỳ đặc điểm cơ bản nào của tiền điện tử. Nó không có năm yếu tố của một blockchain mở như là công khai, trung lập, chống kiểm duyệt và không biên giới. Facebook đã bỏ sự phân cấp thực sự bằng cách đổi lấy sự hấp dẫn của ngành công nghiệp rộng lớn hơn.

Đối với một, mục tiêu của blockchain là loại bỏ nhu cầu kiểm soát trung tâm và cung cấp quy trình giao dịch minh bạch hơn. Như Jake Yocom-Piatt, người đồng sáng lập Decred, lưu ý, Lib Libra đi ngược lại nền tảng tư tưởng trung tâm của tiền điện tử – nó không được phân cấp. Facebook đã đạt được danh tiếng về các hoạt động bảo mật đáng nghi ngờ.

Chủ tịch và người sáng lập Quỹ Saga, Ido Sadeh Man, nói thêm rằng, Nếu sự kiểm soát tiền tệ vẫn nằm trong tay không chọn của Facebook và các đối tác thương mại của mình, điều này rất có thể biến giấc mơ thành cơn ác mộng đối với tất cả chúng ta .

Mặt khác, Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Nexo, đã chia sẻ với báo chí rằng có lẽ là ý kiến ​​phổ biến nhất của người tiêu dùng:

Chúng tôi tin rằng khái niệm biến động tối thiểu của Libra sẽ giảm chi phí ngoại hối (FX) và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khả năng giao dịch xuyên biên giới và hòa nhập xã hội. Libra sẽ mang đến sự hỗ trợ về thể chế tài chính rộng rãi và sẽ khuyến khích áp dụng hàng loạt tiền điện tử trong nhiều hoạt động, đặc biệt là trong thương mại điện tử, đầu tư, tương tác truyền thông xã hội, nền kinh tế chia sẻ và hơn thế nữa.

Crypto đang tăng trưởng mạnh

Mặc dù những người mới tham gia vào thị trường thường được coi là đối thủ, testnet và thông báo ra mắt của Libra đã được đáp ứng với sự nhiệt tình chung từ cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn. Bất chấp áp lực gia tăng từ các nhà quản lý , thông báo được coi là một bước quan trọng để chấp nhận tiền điện tử chính thống. Người sáng lập và CEO của Tron Justin Sun nói với báo chí:

“Tôi rất vui khi thấy Facebook bước vào không gian blockchain bằng tiền điện tử Project Libra. Giống như JP Morgan và IBM, một số công ty lớn nhất trên thế giới đang bắt đầu nhận ra lời hứa về tiền điện tử và thấy tiềm năng của nó để thay đổi cách người tiêu dùng và các doanh nghiệp tương tác trên toàn cầu.

Mặc dù vậy, những tuyên bố lạc quan này đi kèm với một số bảo lưu. Hồ sơ theo dõi về quyền riêng tư của Facebook vẫn là mối quan tâm của một số nhà quan sát và thậm chí Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một phiên điều trần để thảo luận về tác động tiềm năng của Libra cũng như các mối quan ngại về quy định. Nhận thấy những mối quan tâm này trong một số vấn đề, Sun cũng thừa nhận rằng tất nhiên có rất nhiều câu hỏi nổi bật: quy định, khả năng tương tác và cởi mở, chỉ nêu ra một vài.

Bất kể, việc tạo ra Libra của Facebook vẫn là một cơ hội tiềm năng cho cộng đồng tiền điện tử. Đồng tiền mới đã có sự hỗ trợ từ nhiều góc trong lĩnh vực này và có thể là một bước tiến lớn trong định hướng đúng đắn cho một ngành công nghiệp đang tìm kiếm tính hợp pháp chính thống. Mặc dù khó có thể hoàn thành mục tiêu của một loại tiền tệ phi tập trung thực sự, Libra có thể là một cột mốc quan trọng để tiền điện tử trở thành một công nghệ được chấp nhận rộng rãi.

Xem thêm: Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đặt phiên điều trần về tiền điện tử của Facebook

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This