V A K A X A

Vakaxa.com

neo-la-gi-tong-quan-la-dong-tien-dien-tu-neo

Nếu như có ai đó nhắc đến “đồng Ethereum của Trung Quốc” có nghĩa là người ta đang muốn nhắc đến NEO. Vậy NEO là gì? Cùng tìm hiểu tổng quan về đồng tiền ảo NEO coin: NEO là gì, lịch sử hình thành và phát triển, tỷ giá, hoạt động, mua bán giao dịch, lưu trữ và đầu tư NEO coin như thế nào.

NEO là gì?

NEO là dự án Blockchain với mục đích xây dựng nền kinh tế thông minh trên mạng lưới phân quyền dựa vào ba yếu tố: tài sản số, danh tính số và hợp đồng thông minh (Smart Contract). Hiểu một cách khác, NEO chính là cuộc cách mạng xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số với đặc trưng của DNA – kiến trúc mạng phân tán (Distributed Network Architecture).

Cũng giống với Ethereum, NEO không hướng đến tạo ra một loại hình tiền tệ mà tập trung xây dựng nền tảng cho ứng dụng (dapps).

Lịch sử hình thành và phát triển của NEO

Antshares được sáng lập bởi Da HongFei và Erik Zhang vào tháng 6/2014. Tới tháng 06/2017 Antshares được đổi tên thành NEO.

Tên NEO được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là mới mẻ, hiện đại và trẻ trung. Đây cũng chính là mục tiêu, tầm nhìn của đội ngũ sáng lập khi muốn biến NEO Blockchain trở thành một Nền Tinh Tế Thông Minh (Smart Economy).

Các mốc phát triển của NEO:

 • Tháng 06/2014: Antshares được sáng lập bởi Da HongFei và Erik Zhang.
 • Tháng 06/2015: Mã nguồn mở của Antshares được đưa lên GitHub.
 • Tháng 09/2015: White Paper được chính thức công bố.
 • Tháng 11/2015: Ra mắt Testnet.
 • Tháng 04/2016: Cơ chế đồng thuận dBFT được ra mắt.
 • Tháng 10/2016: Chính thức Mainnet.
 • Tháng 11/2016: Antshares VM được công bố.
 • Tháng 05/2017: Website tài liệu kỹ thuật của NEO ra mắt.
 • Tháng 06/2017: Antshares chính thức được đổi tên thành NEO.
 • Tháng 08/2017: Enhancement Proposals của NEO được ra mắt.
 • Tháng 10/2017: Chuẩn Token NEP-5 Token được phát triển. neo là gì
 • Tháng 10/2017: Red Pulse là dự án đầu tiên phát hành NEP-5 Token trên NEO Blockchain.
 • Tháng 12/2017: “NEO Sponsor Giveback Plan” được bắt đầu.
 • Tháng 01/2018: NEO tổ chức DevCon đầu tiên tại San Francisco.
 • Tháng 07/2018: NEO bắt đầu khởi động mạng lưới phi tập trung.
 • Tháng 07/2018: NEO 3.0 bắt đầu được phát triển.
 • Tháng 02/2019: DevCon lần thức 2 được tổ chức tại Seattle.
 • Tháng 03/2019: NEO tổ chức Game Conference tại Tokyo.
 • Tháng 06/2019: NEO nâng cấp dBFT 2.0

Xem thêm: Tiền điện tử Tezos (XTZ) là gì?

neo-la-gi-tong-quan-la-dong-tien-dien-tu-neo-1

Các thành phần trong hệ sinh thái của NEO

Digital Assets

Tài sản số được NEO định nghĩa là những tài sản có thể được lập trình dưới dạng dữ liệu điện tử.

Tài sản số (Digital Assets) chia làm 2 loại: Global Assets và Contract Assets

 • Global Assets: có thể được ghi lại trên hệ thống và được xác thực bởi Hợp đồng thông minh Smart Contract cũng như các khách hàng.
 • Contract Assets: được ghi lại trong Private Storage của Smart Contract và yêu cầu khách hàng phải tương thích với nó để nhận ra nó.

Digital Identity

Công nghệ nhận dạng số này sẽ có nhiệm vụ xác nhận thông tin của các cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản muốn chuyển nó qua dạng tài sản số. neo là gì

NEO Blockchain dựa vào tiêu chuẩn PKI (Public Key Infrastructure) X509, nó giúp tạo bộ chứng chỉ số. Việc xác minh danh tính sẽ được thực hiện bao gồm xác thực thông qua đặc điểm khuôn mặt, vân tay, giọng nói, SMS và các phương pháp khác.

Smart Contract

Hợp đồng thông minh của NEO là Neo Contract – là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ sinh thái. Smart Contract của NEO được lập trình bằng ngôn ngữ C#, Java, Python.

Đặc điểm của NEO

Sự khác biệt của NEO Blockchain là gì?

Ngoài 3 yếu tố chính tạo nên Nền Kinh Tế Thông Minh (Smart Economy) của NEO Blockchain kể trên, chúng ta còn có một số thành phần quan trọng khác làm trong hệ sinh thái của NEO, bao gồm: NeoX, NeoFS, NeoQS.

NeoX là một bộ giao thức cho phép thực hiện tương tác Cross-chain. Nó gồm có:  neo là gì

 • Cross-chain Assets Exchange Protocol – Giao thức giao dịch tài sản Cross-chain: Cho phép mở rộng các giao thức trao đổi. Và cho phép nhiều người tham gia giao dịch tài sản số trên Cross-chain (các chain khác nhau).
 • Cross-chain Distributed Transaction Protocol – Giao thức phân phối Cross-chain: Các bước trong 1 giao dịch có thể được thực hiện ở các chain khác nhau, nhưng nó vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của cả giao dịch.

NeoFS là một giao thức lưu trữ phân tán dựa trên công nghệ Distributed Hash Table (DHT). Trong đó, các file dữ liệu kích thước lớn sẽ được chia làm các phần trong các block dữ liệu. Sau đó, chúng được lưu trữ trên các Nodes khác nhau.

NeoQS (Quantum Safe) là một cơ chế bảo vệ mạng lưới NEO Blockchain khỏi các cuộc tấn công bởi máy tính lượng tử. Đây là một cơ chế mã hoá dựa trên mạng lưới.

neo-la-gi-tong-quan-la-dong-tien-dien-tu-neo-2

Cơ chế đồng thuận của NEO

Blockchain của NEO sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Byzantine Fault Tolerance (DBFT). Đây được coi là giải pháp cho các hệ thống phân tán. Nó khắc phục được các vấn đề của PoW và PoS.

Với cơ chế này, NEO có thể đạt tới 10,000 giao dịch 1 giây, giảm chi phí điện năng tiêu thụ cũng như loại bỏ khả năng Blockchain bị chia tách. neo là gì

Smart Contract của NEO

Smart Contract NEO 2.0 được ra mắt vào tháng 07/2017 với các đặc tính nâng cấp sau: tính chắc chắn cao, tính đồng thời cao và khả năng mở rộng.

 • Cho phép các lập trình viên có thể viết các hợp đồng thông minh trên bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.
 • NEO VM là máy chủ ảo dùng để code các Smart Contract. NEOVM dùng máy chủ ảo nhẹ (lightweight) có thời gian khởi động ngắn để tốn ít tài nguyên.

Tiêu chuẩn Token trên NEO Blockchain

NEP-5 (NEO Enhancement Protocol) là bộ tiêu chuẩn của NEO Blockchain.

Các token được phát hành theo tiêu chuẩn NEP-5 cần tuân thủ các thông số sau: Tổng cung, Tên Token, Ký hiệu Token, Decimals, Số dư tài khoản và thông tin lượng token được di chuyển tới địa chỉ khác.

Token/coin của NEO Blockchain

Trong nền tảng NEO sử dụng 2 đồng tiền điện tử là Token NEO và Token GAS.

Đồng NEO coin là gì?

NEO là Native Token bên trong hệ sinh thái của NEO.  neo là gì

Theo định nghĩa của team dev, nó là đồng coin đại diện cho quyền quản trị mạng bên trong mạng lưới của NEO.

Một trong những đặc điểm của NEO là nó không thể bị chia nhỏ. Như vậy đơn vị nhỏ nhất của nó là 1 NEO.

Thông tin cơ bản về NEO coin:

 • Ticker: NEO
 • Blockchain: NEO Blockchain
 • Token Type : Governing Token
 • Asset Information: c56f33fc6ecfcd0c225c4ab356fee59390af8560be0e930faebe74a6daff7c9b
 • Total Supply: 100,000,000 NEO
 • Circulating Supply: 70,538,831 NEO

Tỷ giá hiện tại của NEO coin

Tại thời điểm mình viết bài này (24/09/2019), giá 1 NEO = $8,78 USD và có tổng lượng vốn hóa thị trường là $619.056.618 USD, xếp hạng 21 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số NEO có tổng cung là 100.000.000 NEO và hiện đang có 70.538.831 NEO lưu hành trên thị trường.  neo là gì

ty-gia-hien-tai-cua-dong-tien-ao-NEO

Mua bán, giao dịch NEO ở đâu?

Có khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ đồng tiền ảo NEO coin mà bạn có thể sử dụng để mua bán NEO, bạn có thể mua bán và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo NEO như: Binance, Bibox, ZB.COM, Coinsuper, IDCM, HitBTC, Huobi Pro, Bitfinex, BitMart, LBank, CoinEx, Bittrex, OKEx, Kucoin,..và rất nhiều sàn khác.

neo-la-gi-tong-quan-la-dong-tien-dien-tu-neo-4

Ví lưu trữ NEO là gì?

Bạn có thể tạo ví NEO coin trên khá nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại, web hoặc sử dụng ví cứng (ví lạnh), dưới đây mình sẽ kể tên một số loại ví hỗ trợ lưu trữ đồng tiền ảo NEO coin an toàn và tốt nhất hiện nay:

 • Ví NEO trên máy tính: NEO-GUI, Neon Wallet, SEA Wallet, InWe Wallet, Aphelion Wallet, NEO-CLI, O3.
 • Ví NEO trên điện thoại: O3 (có IOS và Android), SEA (có IOS và Android), InWeCrypto, iWallic, Aphelion, AnyBit, NEO APP.
 • Ví NEO trên web online: NEO Tracker, SEA, NEO WALLET, Aphelion Wallet, Ansy, iWallic
 • Ví lạnh NEO: Ledger Blue, Ledger Nano S, NEODUN. neo là gì

Cách đổi NEO ra tiền mặt

Nếu bạn muốn đối NEO ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có NEO uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất. Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển NEO về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong

Đầu tư NEO như thế nào?

Nền tảng Blockchain của đồng NEO có thể nói là mạnh nhất ở Trung Quốc và nó được hỗ trợ bởi nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp Blockchain, công nghệ trong và ngoài nước.

Trung Quốc cũng là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất Thế giới, có thời điểm chỉ riêng Trung Quốc đã nắm giữ hơn 50% khối lượng giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu, vì thế, theo quan điểm cá nhân của Vakaxa thì NEO là một đồng coin rất tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư vào thị trường tiền điện tử thì NEO coin là một sự lựa chọn hợp lý.  neo là gì

Và nếu bạn muốn đầu tư một cách đơn giản hơn là mua vào ở giá thấp và bán ra ở giá cao hơn để chốt lời thì hãy quan sát nhu cầu mua vào, nhu cầu bán ra của đồng tiền đó. Thời điểm diễn ra nhu cầu đó là khi nào? Khi nào kết thúc nhu cầu đó? Từ đó để biết được thời điểm nào hợp lý để mua và bán.

Tất nhiên, bên cạnh những cơ hội thì luôn đi kèm là rủi ro, thị trường này dù bạn có đầu tư bất cứ đồng coin nào thì vẫn sẽ có rủi ro, bạn nên xác định ngay từ đầu và có phương án đầu tư hợp lý.

Kết luận

Qua bài viết Neo là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo NEO coin, Vakaxa đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số NEO coin, hi vọng bài viết sẽ có nhiều thông tin bạn cần để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ và ủng hộ Vakaxa nhé. neo là gì

Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

 • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
 • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
 • [email protected]
 • Telegram: @vakaxasupport
 • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This