V A K A X A

Vakaxa.com

Pavel Durov tuyên bố từ bỏ dự án blockchain TON và token Gram

Pavel Durov tuyên bố ngừng phát triển dự án blockchain TON và token Gram sau cuộc chiến pháp lý kéo dài với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Sau khi công bố TON network và token Gram vào năm 2017, Telegram hiện đã chính thức ngừng phát triển dự án, Durov cho biết.

Tòa án Hoa Kỳ phá vỡ chủ quyền của các quốc gia trên toàn cầu

Trong bài viết có tên “TON là gì và tại sao nó lại kết thúc,” CEO của Telegram cho biết họ đã phản đối tòa án Hoa Kỳ trong việc cấm Telegram phân bổ token Gram ở bất cứ đâu trên thế giới. Durov viết:

“Tòa án Hoa Kỳ tuyên bố rằng Gram sẽ không chỉ không được phép phân phối ở Hoa Kỳ, mà là trên toàn cầu. Tại sao? Bởi vì, họ nói, một công dân Hoa Kỳ có thể tìm cách truy cập vào nền tảng TON sau khi nó ra mắt. Vì vậy, để ngăn chặn việc này, Gram không nên được phân phối ở bất cứ đâu trên thế giới – ngay cả khi mọi quốc gia khác trên hành tinh có vẻ hoàn toàn ổn với TON.”

Durov đã chỉ trích rõ ràng sự tham gia và nỗ lực của chính phủ Mỹ để ngăn chặn việc khởi động một dự án dựa trên các nguyên tắc phi tập trung – vốn được tiên phong bởi Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Lặp lại những bình luận tiêu cực gần đây của ông về Hoa Kỳ, Durov viết rằng cộng đồng trên toàn cầu vẫn phụ thuộc vào Mỹ khi nói đến tài chính và công nghệ. “Thật không may, chúng ta – 96% dân số thế giới đang sống ở những nơi khác nhau, đều phục thuộc vào những người ra quyết định mà được bầu bởi 4% sống ở Hoa Kỳ,” ông nói.

CEO Telegram cũng nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa án đã phá vỡ chủ quyền của các quốc gia trên toàn thế giới, ông nhấn mạnh:

“Phán quyết này của tòa án ngụ ý rằng các quốc gia khác không có quyền quyết định điều gì là tốt và điều gì là xấu cho chính công dân của họ. Nếu Mỹ đột nhiên quyết định cấm cà phê và yêu cầu các cửa hàng cà phê ở Ý phải đóng cửa vì một số người Mỹ có thể đến đó – chúng tôi nghi ngờ về việc sẽ có bất cứ ai đồng ý.”

➤ Những hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến năm 2020

Tóm tắt lịch sử cuộc chiến giữa Telegram và SEC

Khi từ bỏ dự án TON, điều đó có nghĩa là Telegram đã chịu thua trong cuộc chiến pháp lý kéo dài với SEC Mỹ. SEC lần đầu tiên đệ đơn kiện Telegram vào tháng 10 năm 2019, chỉ vài ngày trước khi công ty có kế hoạch ra mắt mạng TON. Trong vụ kiện, SEC đã cáo buộc Telegram vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ khi thực hiện đợt chào bán token lần đầu (ICO) trị giá 1,7 tỷ USD vào năm 2018.

Tóm tắt lịch sử cuộc chiến giữa Telegram và SEC

Vào tháng 3 năm 2020, một tòa án Hoa Kỳ đã công nhận rằng SEC có cơ hội tốt để chứng minh token GRAM của Telegram là chứng khoán chưa đăng ký. CEO Telegram Pavel Durov sau đó đã đề xuất một kế hoạch hoàn trả tiền cho nhà đầu tư vào ngày 30/04, điều này cho thấy dường như công ty đã chấp nhận phán quyết của tòa án.

Đây có thể không phải là sự kết thúc của TON

Việc Telegram từ bỏ dự án TON có thể không phải là kết thúc của câu chuyện về Telegram Open Network. Thông báo bất ngờ của Durov xuất hiện ngay sau khi Free TON – một cộng đồng trình xác nhận (validator) độc lập, ra mắt blockchain TON độc lập với Telegram vào ngày 7 tháng 5.

Mitja Goroshevsky – một thành viên chủ chốt của cộng đồng Free TON và CTO tại TON Labs – một nhóm các nhà phát triển cơ sở hạ tầng TON của bên thứ ba, đã bình luận về thông báo của Durov:

“Vâng, điều đó khá rõ ràng. Durov đã buộc phải đưa ra thông báo này. Tuy nhiên, tôi đồng ý với mọi tình cảm mà dự án có và đặc biệt là với tuyên bố cuối cùng về phi tập trung. Điều này phản ánh chính xác mục tiêu của Free TON. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, xây dựng và phân phối TON trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ đưa nó vào tay hàng triệu người. Bởi vì đó là mục tiêu đúng đắn!”

Về việc ra mắt Free TON, Durov giải thích rõ rằng Telegram sẽ không có bất kỳ liên kết nào với bất cứ thực thể nào liên quan đến việc triển khai thêm công nghệ TON. Kết thúc bài viết, CEO của Telegram đã khuyến khích sự ra mắt của mạng TON, ông nói:

“Tôi muốn kết thúc bài viết này với lời chúc may mắn tới tất cả những người đang cố gắng cho sự phân cấp, cân bằng và bình đẳng trên thế giới. Bạn đang chiến đấu đúng. Trận chiến này cũng có thể là trận chiến quan trọng nhất của thế hệ chúng ta. Chúng tôi hy vọng rằng bạn thành công ở nơi chúng tôi đã thất bại.”

Theo Vakaxa.net

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This