V A K A X A

Vakaxa.com

Proof of Stake (PoS) là gì

Vakaxa là công ty ứng dụng Blockchain và phát triển sàn giao dịch tiền điện tử đồng hành tìm hiểu Proof of Stake (POS) là gì, những ưu và nhược điểm của Proof of Stake (POS) mang lại.

Vậy Proof of Stake (POS) là gì?

Proof of Stake (ký hiệu POS) được hiểu đơn giản là khái niệm chỉ một người có thể khai thác hoặc xác nhận các giao dịch khối (block transactions) dựa theo lượng coin mà người ấy đang nắm giữ. Điều này có nghĩa là người này (miner) càng có nhiều Bitcoin hoặc altcoin thì sức mạnh khai thác của họ từ Proof of Stake (PoS) càng lớn.

Đồng tiền điện tử đầu tiên sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS) đó chính là Peercoin, sau đó đến NXT, Blackcoin, và ShadowCoin.

(Theo Investopedia)

Xem thêm: Blockchain là gì? Những kiến thức cơ bản về Blockchain

– Trên Wikipedia thì đã đưa ra khái niệm mang tính kỹ thuật : thì Proof of stake (PoS) là một loại thuật toán mà theo đó mạng lưới Blockchain của một đồng tiền điện tử nhắm tới sự đồng thuận phân tán (distributed consensus).

Trong nền tảng Proof of Stake (PoS), người tạo khối (block) tiếp theo được chọn thông qua rất nhiều kết hợp khác nhau dựa trên sự lựa chọn ngẫu nhiên và độ lớn của tuổi stake – stage age (thời gian staking).

Ngược lại với Proof of Stake thì Proof of Work (PoW) thông qua việc giải các câu đố chuyên sâu về tính toán để xác thực các giao dịch và tạo các khối mới, qua đó các miner nhận được phần thưởng là coin khi “giải được câu đố” (khai thác – mining).

=> Nghe qua thì việc Proof of Stake (PoS) có vẻ đơn giản hơn Proof of work (PoW).

Những ưu điểm Proof of Stake (POS) mạng lại

 • Đầu tiên là bạn sẽ tăng được lượng coin trong thời gian nắm giữ . Nếu giữ coin trên sàn thì bạn sẽ không có thêm coin nào. Nên dù giá có giảm thì bạn vẫn có thể lời một chút vì số lượng coin của bạn nhiều.
 • Thứ hai là việc đào coin không cần máy có cấu hình khủng, chỉ cần máy tình cùi bắp lắp internet cáp quang vào bật 24/24 thì bạn có thể đào được rồi. Chi phí đào cực rẻ và đặc biệt là bạn đào bằng coin nên nếu không thích đào nữa thì chuyển coin lên sàn và bán đi là xong.
 • Stake an toàn 100% vì ví có bản back up . Lãi cực khủng với một số coin (ví dụ : con BUZZ lãi tới 100% mỗi tháng). Tuy nhiên nhiều coin chỉ có 10% mỗi năm.
 • Các dòng coin POS đang sẽ trở thành xu hướng mới sau khi Trending ICO đi qua. Theo thông tin mình tìm hiểu thì Ethereum (ETH) sắp có POS rồi đó các bạn. Hãy đi theo xu hướng để kiếm thêm nhiều tiền nào.

Nhược điểm của Proof of Stake (POS)

 • Mức lãi chỉ là ước tính thôi và lúc staking thì nó sẽ không đạt được mức đó.

Ví dụ: Con BUZZ theo lí thuyết là 100% mỗi tháng nhưng tháng vừa rồi nó chỉ có 88% thôi.

 • Staking không phải lúc nào cũng lãi nếu tỉ giá Stake thấp hơn tỉ lệ trượt giá của coin thì bạn sẽ lỗ.

Ví dụ: Bạn stake 100 coin X với giá 1$ > chi phí là 100$ với tỉ lệ Stake 10%/tháng.

Sau tháng đầu, bạn sẽ có 110 coin và nếu giá không đổi thì bạn sẽ lời 10$/tháng. Nhưng giá của coin X lúc đó chỉ còn 0,5$/coin x 110 coin bằng 55$ => bạn lỗ 45$.

Vậy làm thế nào để đào coin Proof of Stake (POS)?

 • Đầu tiên: Bạn cần mua coin với giá thị trường với số lượng mong muốn stake.
 • Tiếp theo: Tải ví của coin về đồng bộ với máy tính, thời gian này dài ngắn khác nhau theo từng loại coin.
 • Sau đó: Để máy chạy 24/24 để stake. Khuyến khích nên mua VPS để stake.
 • Kế tiếp: Sau khi để coin trong ví 1 thời gian coin sẽ trưởng thành và bắt đầu đi giành block.
 • Cuối cùng: Khi bạn không muốn stake nữa thì chuyển coin từ ví lên sàn và bán đi.

Danh sách dịch vụ của Vakaxa như: Ứng dụng Blockchain, sàn giao dịch tiền điện tử, phát triển tiền điện tử, phát triển ví tiền điện tử, hệ thống thanh toán tiền điện tử, sàn giao dịch tiền ảo.

Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

 • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
 • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
 • [email protected]
 • Telegram: @vakaxasupport
 • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This