V A K A X A

Vakaxa.com

Blockchain và Bitcoin

Blockchain và Bitcoin là hai khái niệm được nhắc đến nhiều nhất trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn về hai thuật ngữ này, ví dụ khi đề cập đến Bitcoin họ sẽ về blockchain, và ngược lại. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và bài viết hôm nay sẽ làm sáng tỏ điều này.

Blockchain là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại lầm tưởng về hai thuật ngữ này. Giữa Blockchain và Bitcoin có một sự gắn kết rất chặt chẽ.

Ví dụ: Blockchain là công nghệ dùng để ghi chép thông tin. Tiền điện tử là một trong những ứng dụng công nghệ Blockchain nhiều nhất.

Blockchain hiểu đơn giản là một sổ cái kỹ thuật số có vai trò ghi lại danh sách các giao dịch. Blockchain bao gồm nhiều khối được kết nối và được bảo đảm bằng các bằng chứng mật mã. Tiềm năng của Blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực không nhất định là tiền điện tử.

Blockchain còn được gọi là chuỗi khối do cách tổ chức dữ liệu trong mạng bao gồm một chuỗi các khối liên kết. Mỗi khối chính là một loại dữ liệu chứa danh sách các giao dịch được công khai và có thể nhìn thấy nhưng không thể thay đổi được. Khi một khối mới được thêm vào, một bản ghi liên tục gồm các khối liên kết sẽ được hình thành (giống như một sổ cái vật lý có nhiều trang).

Vậy tại sao Blockchain không thể sửa đổi? Đó là do các khối được liên kết và bảo đảm bằng các bằng chứng mật mã. Để tạo ra khối mới, các thành viên trong mạng phải tham gia vào một hoạt động tính toán tốn kém cường độ lớn được gọi là đào. Các thợ đào sẽ chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch và nhóm chúng thành các khối mới rồi sau đó đưa thêm vào blockchain.

Mỗi khối mới được xác nhận sẽ liên kết với khối ngay trước nó. Điểm hay của thiết lập này là không thể thay đổi dữ liệu trong một khối một khi khối được thêm vào blockchain vì được bảo đảm bằng bằng chứng mật mã. Quá trình tạo ra một khối mới rất tốn kém và việc hoàn tác là cực kỳ khó.

Tóm lại, một blockchain là một chuỗi liên kết gồm các khối dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự thời gian và được bảo đảm bằng các bằng chứng mật mã.

== Tất cả những gì chúng ta biết về vụ sàn giao dịch Binance bị hack

Blockchain và Bitcoin

Điểm đặc trưng nhất của Blockchain là Phân tán và phi tập trung. Đặc điểm này có thể giải thích như sau: hiện nay, để giao dịch nếu bạn muốn giao dịch tiền mặt, hay mua bán nhà đất thì tất cả hồ sơ, tài liệu giao dịch đều được lưu trữ tại một bên trung gian thứ ba là một cơ quan chính phủ, ngân hàng hoặc eBay. Một yếu tố phổ biến khác là chỉ có một bản chính của sổ cái và bất cứ bản nào khác chỉ đơn giản là bản sao lưu chứ không phải là bản chính thức. Do đó, sổ cái truyền thống mang tính tập trung bởi vì chúng được duy trì bởi một tổ chức duy nhất và thường dựa vào một cơ sở dữ liệu duy nhất.

Ngược lại, một blockchain thường được xây dựng như một hệ thống phân tán có chức năng như một sổ cái phi tập trung. Điều này có nghĩa là có nhiều bản sổ cái (phân tán) và không có tổ chức nào nắm quyền kiểm soát duy nhất (phi tập trung). Nói một cách đơn giản, mỗi người dùng tham gia vào mạng blockchain sẽ giữ một bản sao điện tử của dữ liệu blockchain. Dữ liệu blockchain được cập nhật thường xuyên tất cả các giao dịch mới nhất và đồng bộ với bản sao của người dùng. Hệ thống này được duy trì bởi nhiều người dùng trên khắp thế giới gọi là các node mạng. Các node mạng này sẽ tham gia vào quá trình xác thực giao dịch theo các quy tắc của hệ thống.

Bitcoin

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số được sử dụng như một phương tiện trao đổi trong một mạng lưới người dùng phân tán. Khác với hệ thống giao dịch truyền thống, giao dịch Bitcoin được theo dõi thông qua một sổ cái kỹ thuật số công cộng blockchain và được thực hiện trực tiếp giữa những người tham gia (ngang hàng) mà không cần đến sự xác thực của bên trung gian thứ ba.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, và là một trong những đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất và có giá trị nhất. Mục tiêu là tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung dựa trên các bằng chứng toán học và mật mã học.

Blockchain và Bitcoin

Hiện nay bên cạnh BTC đã xuất hiện nhiều đồng tiền điện tử khác có tính năng và cơ chế riêng. Hơn nữa, không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có blockchain riêng của mình. Một số được tạo ra trên nền của một blockchain đã tồn tại, trong khi những đồng tiền khác được tạo ra hoàn toàn từ đầu.

Như vậy có thể khẳng định, giữa Blockchain và Bitcoin có những điểm rất khác biệt mà không thể thay thế cho nhau, chúng chỉ hỗ trợ giúp nhau phát triển mà thông.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ tiền điện tử, hãy liên hệ với chúng tôi tại

>> Xem thêm: Nên chọn sàn giao dịch nào để đầu tư IEO tốt nhất?

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This