V A K A X A

Vakaxa.com

ProgPoW là gì

ProgPoW là gì?

ProgPoW là một phiên bản của thuật toán Proof-of-work ( PoW ), được cho là sẽ làm cái tiến quá trình chuyển đổi mạng Ethereum sang bằng chứng cổ phần ( PoS ). Là một phần của quá trình này, các nhà phát triển đang khám phá và đề xuất các giải pháp khác nhau để khó khai thác và làm cho mạng ổn định và chống lại các cuộc tấn công.

Một trong số đó là ProgPoW (bằng chứng lập trình), được các nhà phát triển mạng blockchain của Ethereum thiết kế để xóa bỏ khoảng cách về hiệu quả giữa các công cụ khai thác Ethereum ASIC và đơn vị xử lý đồ họa ( GPU ) bằng cách khai thác ASIC kém hiệu quả hơn. Điều này là cần thiết để bảo vệ mạng Ethereum trước sự độc quyền của các nhà sản xuất phần cứng ASIC.

Nguyên lý hoạt động của ProgPoW hơi khác so với các thuật toán khác có khả năng chống lại các công cụ khai thác ASIC. Nó được cho là làm cho việc sản xuất ASIC không còn lợi nhuận vì quá trình sản xuất sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực tài chính và lao động hơn, và do đó sẽ không được đền đáp.

Làm cho thẻ GPU trở nên cạnh tranh hơn và giảm sự tập trung hóa sẽ có thể thông qua việc tạo điều kiện nhiệm vụ để khai thác và sử dụng tất cả các tài nguyên và tiềm năng của các GPU. Vấn đề là các công cụ khai thác ASIC được thiết kế cho một nhiệm vụ cụ thể: tính toán các khối để khai thác tiền điện tử. Trong khi đó, GPU rất linh hoạt và có thể thực hiện một số nhiệm vụ  từ khai thác đến truyền hình ảnh.

Xem thêm: Node Bitcoin là gì

Sử dụng chuỗi nhiệm vụ ngẫu nhiên sẽ loại bỏ khả năng tạo một đường ống cố định, như nó xảy ra với các công cụ khai thác ASIC. Nói cách khác, để làm việc với ProgPoW, các thợ mỏ cần phải linh hoạt. Theo đó thuật toán sẽ hoạt động dựa trên khả năng tính toán, băng thông và dung lượng bộ nhớ.

Thay đổi Keccak:  Kích thước hàm băm Keccak đã giảm từ keccak-f1600 64bit xuống keccak-f800 32 bit. Loại thứ hai đã được tối ưu hóa cho các nền tảng 32bit để tuân thủ tốt hơn với kiến ​​trúc của GPU.

Trạng thái trộn tăng (Increased mix state): Đây là số lượng thanh ghi bộ xử lý trong đó các giá trị trung gian có thể được lưu trữ. Chúng nhanh hơn so với RAM, vì chúng nằm bên trong bộ xử lý. Trong các công cụ khai thác ASIC, chip rất nhỏ và số lượng thanh ghi chậm hơn các bộ xử lý đồ họa về hiệu năng. Do đó, ASIC buộc phải sử dụng RAM để hoạt động với tính năng này, chậm hơn nhiều lần.

Thêm một chuỗi tính toán ngẫu nhiên trong vòng lặp chính: Chip khiến cho không thể tạo ra một thiết bị ASIC với một chuỗi cố định, có thể làm tăng tốc độ làm việc hoặc giảm mức tiêu thụ. Thêm đọc từ bộ đệm nhỏ, độ trễ thấp với hỗ trợ địa chỉ ngẫu nhiên:  Điều này khiến ASIC tuân theo quy tắc phân cấp bộ nhớ GPU và giới hạn khả năng và hiệu suất của chúng. DRAM tăng từ 128 lên 256 byte: Khối lượng lớn hơn cho các GPU. Các ASIC chuyên dụng không thể tối ưu hóa bộ điều khiển bộ nhớ vì mục đích cải thiện hiệu suất.

Tại sao chúng ta cần ProgPoW?

Lý do chính cho việc phát triển các thuật toán ProgPoW là ảnh hưởng mà ASICs có trên lĩnh vực cryptocurrency, mà nguy hiểm cho các thuộc tính chính của cryptocurrency. Cả hai gã khổng lồ như Bitmain và Innosilicon, và các công ty mới như ASICMiner và Spondoolies, độc quyền thị trường, trở thành lý do chính để tìm giải pháp ngăn chặn sự khai thác tập trung.

Hiện tại, Ethash, dự kiến ​​sẽ được thay thế bởi ProgPoW, được coi là thuật toán kháng ASIC mới nhất. Trong khi đó, trong số các thuật toán tấn công dễ bị tổn thương nhất  Equihash, CryptoNight, X11 hiệu quả của việc sử dụng ASIC vượt quá nhiều lần so với card đồ họa. Công cụ khai thác Ethash ASIC chỉ cung cấp cho người dùng lợi thế gấp đôi so với card đồ họa.

Vào ngày 3 tháng 4 năm 2018, Bitmain chính thức công bố Antminer E3, có khả năng tạo ra 180 băm mỗi giây (MH / s), chỉ với 800 watt tiêu thụ điện năng. Mô hình khai thác ASIC được thiết kế để khai thác ETH đã tạo ra cho các công ty khác tham gia sản xuất phần cứng ASIC, với những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng Ethereum, chủ yếu liên quan đến các vấn đề về bảo mật và tính toàn vẹn. Trước hết, những người khai thác bằng GPU chịu tổn thất và mất đi việc duy trì mạng. Năm 2018, doanh thu của các nhà sản xuất card GPU đã giảm.

Hơn nữa, tốc độ băm và sức mạnh trở nên tập trung hơn, điều này khiến cho việc phân cấp và bảo mật của mạng gặp rủi ro. Lý do là sự thống trị thị trường của những gã khổng lồ khai thác như Bitmain, công ty đã xây dựng sự độc quyền của mình bằng cách sản xuất ASIC mới cho các đồng tiền hàng đầu. Hệ sinh thái đã trở nên ngày càng tập trung và dễ bị tấn công kể từ đó.

Khi các đồng tiền mới xuất hiện trên bảng xếp hạng CoinMarketCap, Bitmain đã đóng dấu các thiết bị khai thác, từng cái một, cho Monero , SiaCoin , ZCash , Bitcoin Cash . Các nhà phát triển tiền xu bắt đầu lo lắng về mối đe dọa của một cuộc tấn công 51 phần trăm – một hiện tượng khi một kẻ tấn công với 51 phần trăm tốc độ băm khai thác của một mạng có thể thao túng mạng.

== Nhà đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin nói rằng: Blockchain có thể mang lại lợi ích cho các nghệ sĩ, nhà báo

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This