V A K A X A

Vakaxa.com

Tiền điện tử IOTA là gì?

Vakaxa cung cấp dịch vụ phát triển sàn giao dịch tiền ảo và ứng dụng Blockchain đồng hành tìm hiểu Tiền điện tử IOTA là gì, sự khác biệt lớn nhất của IOTA với Bitcoin hay Ethereum, tính bảo mật của IOTA, IOTA đã được chấp nhận rộng rãi hay chưa,… Tiền điện tử IOTA đã có  thời điểm được giao dịch ở mức 4.17 USD và có tổng vốn hóa thị trường là 11.6 tỷ USD. Đồng sáng lập IOTA, David Sonstebo đã ví von nó như một “gã khổng lồ đang say ngủ”. Vậy khi nào thì “gã khổng lồ” này lại thức dậy một lần nữa?

Xem thêm: Phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử mới trên linux khó phát hiện

Tiền điện tử IOTA là gì?

IOTA là cryptocurrency được thiết kế để tối ưu hóa cho Internet-of-Things (IoT), IOTA là một hệ thống token nhằm giải phóng tải trọng của Blockchain. Đồng cryptocurrency được tạo ra bởi 4 thành viên chủ chốt, David Sonstebo, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener và tiến sĩ toán học Dr. Serguei Popov. Trong đó, Popov xây dựng nền tảng toán học, Ivanchegle và Schiener viết code. Sonstebo là người giám sát dự án. Cùng với nhau, họ đã tạo ra token này vào tháng 12.2015.

White paper có viết:

“Khi bắt đầu Tangle, sẽ có một địa chỉ với một số dư chứa toàn bộ token. Sử dụng giao dịch khởi nguyên này để chuyển token đến địa chỉ của các nhà phát triển khác.”

Tiền điện tử IOTA là gì?

IOTA không sử dụng thiết kế Blockchain truyền thống, thay vào đó, đội ngũ đã phát triển một nền tảng mới tên gọi Tangle. Tangle sử dụng khái niệm toán học mang tên Đồ thị tuần hoàn hướng (DAG). Để giao dịch hợp lệ, mỗi node trong Tangle DAG phải chấp nhận hai giao dịch trước đó tại một node khác.

Bên cạnh đó, network IOTA không hề có phí giao dịch và tuyên bố đã giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, chẳng hạn như chậm trễ network do tắc nghẽn giao dịch.

Sự khác biệt lớn nhất của IOTA với Bitcoin hay Ethereum

Khác biệt lớn nhất của IOTA với Bitcoin hay Ethereum là không có sự phân chia giữa user và miner. Đối với IOTA, user cũng chính là miner và miner chính là user.

Nói một cách đơn giản, bất kể bạn chuyển khoản bao nhiêu, bạn cần phải xác nhận hai giao dịch của người khác nếu muốn hoàn tất giao dịch của mình.

Sự khác biệt lớn nhất của IOTA với Bitcoin hay Ethereum

Điều này dẫn đến hai hai kết quả. Một, IOTA đã loại bỏ vị trí “miner – thợ mỏ”. Hai, tốc độ tăng trưởng và tốc độ của network sẽ tỷ lệ thuận với số lượng user của network.

Công nghệ mới này (Tangle) có cả ưu lẫn nhược điểm như sau. Đối với network Blockchain truyền thống, thời gian xác nhận giao dịch phụ thuộc vào thời gian trung bình của một block và phí mà user phải trả. Đối với công nghệ Tangle, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ, số lượng user trong hệ thống.

Nếu có ít giao dịch tại thời điểm A, nghĩa là thời điểm đó có ít user, thời gian giao dịch sẽ chậm lại. Khi hệ thống có nhiều giao dịch thì thời gian chờ xác nhận giao dịch sẽ nhanh hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược với network Blockchain bình thường, khi có nhiều giao dịchnetwork sẽ nghẽn và cần phải chờ đợi khá lâu.

Tính bảo mật của IOTA

Làm thế nào để IOTA có cơ chế đồng thuận chống lại các cuộc tấn công double spending? Do cơ chế không phân chia user và miner khiến IOTA dễ gặp rủi ro về bảo mật, các hacker có thể dễ dàng tấn công.

Để giải quyết vấn đề này, IOTA đã thiết lập hệ thống điều phối giúp duy trì số lượng giao dịch trên hệ thống ở mức ổn định để tránh bị tấn công. Tuy nhiên, điều này khiến IOTA trở thành đồng cryptocurrency tập trung, không còn phân quyền như Bitcoin và Ethereum hay các coin khác. Đây là điểm yếu của IOTA, tuy nhiên vấn đề này có thể giải quyết khi IOTA được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm: Ethereum classic là gì? Cách phân biệt giữa Ethereum Classic và Ethereum

IOTA được chấp nhận rộng rãi

 • SatoshiPay đã thay Bitcoin bằng IOTA như là đồng tiền thanh toán từ tháng 7.2017. Điều này xảy ra khi mà phí chuyển khoản Bitcoin và thời gian xác thực tăng mạnh.
 • Tháng 8.2017, quỹ IOTA đã hợp tác với REFUNITE công ty khai thác dữ liệu cá nhân lớn nhất thế giới, sử dụng công nghệ của IOTA để tìm kiếm người thân trong gia đình bị thất lạc.
 • Tháng 8.2017 công ty Monster Cleaning Services, tại London Anh đã chọn IOTA là phương tiện thanh toán.
 • Tháng 8.2017, công ty Sopra Steria, một trong những công ty công nghệ hàng đầu châu Âu đã hợp tác với IOTA để thiết kế cơ chế tối ưu hóa an ninh cho các thiết bị IOT.
 • Tháng 9.2017, LATTICE80 phòng nghiên cứu lớn tại Singapore quyết định hợp tác với IOTA để triển khai nghiên cứu về IOTA.
 • Tháng 11.2017, IOTA tuyên bố xây dựng thị trường trao đổi dữ liệu, với sự tham gia của Accenture, Fujitsu, Bosch, farmforce, và Đại học Oslo.
 • Tháng 2.2018, IOTA hợp tác với Đài Bắc để xây dựng thành phố thông minh
 • Tháng 5.2018, IOTA công bố hợp tác với Porsche.
 • Tháng 6.2018, IOTA hợp tác với ngân hàng lớn nhất Na Uy.

Sưu tầm

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

 • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
 • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
 • [email protected]
 • Telegram: @vakaxasupport
 • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This