Khi cộng đồng nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu nhận thấy được tiềm năng của tiền điện tử, có vẻ như ngày càng phát triển và được chấp nhận. Sau một năm 2018 suy giảm mạnh, thị trường tiền kỹ thuật số nói chung đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng và tạo ra một sự trở lại ấn tượng. Bài viết hôm nay sẽ đề cập về triển vọng tiền điện tử năm 2019

Kể từ năm 2016, một số quốc gia đã cấm hoàn toàn các loại tiền kỹ thuật số (như Trung Quốc , Pakistan và Ai Cập ) hoặc đã áp dụng các quy định pháp lý khác nhau đối với loại tài sản (do đó khiến mọi người khá khó khăn trong việc tạo điều kiện cho các giao dịch tiền tệ hàng ngày của họ sử dụng các loại tiền tệ này) .

Các tiểu bang khác trên toàn thế giới đã cởi mở về tiền ảo và hiện đang tìm cách để điều chỉnh các quy định pháp lý liên quan đến Bitcoin và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến thuế trốn và rửa tiền .

Hơn nữa, các thành viên của G-7 (ví dụ: Pháp , Nhật Bản , Canada , Ý , Đức , Vương quốc Anh và Hoa Kỳ ) cùng với Úc và Singapore đang trong quá trình tạo ra một hệ thống tiền điện tử có thể giúp thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân liên quan đến các cá nhân thường xuyên sử dụng tiền điện tử.

Hệ thống mới này có nền tảng kỹ thuật số được ra mắt vào cuối năm 2020 và sẽ đưa vào hoạt động vài năm sau đó. Theo một tuyên bố gần đây do G-7 đưa ra, nền tảng sẽ được quản lý độc quyền bởi các công ty hoạt động tư nhân.

Quy định về tiền điện tử trên toàn thế giới

Dưới đây là các khung pháp lý được áp dụng bởi các quốc gia khác nhau để thúc đẩy hoặc kiềm chế việc sử dụng loại tiền điện tử.

Các quốc gia trung lập

Hoa Kỳ 

Hoa Kỳ chắc chắn là một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu khi nói đến việc sử dụng tiền điện tử. Khi mọi thứ ổn định, các nhà đầu tư có quyền chọn mua không chỉ Bitcoin mà hơn 45 tài sản kỹ thuật số khác trên cả nước. FinCEN đã phân loại các sàn giao dịch tiền điện tử và bị ràng buộc bởi một số quy định nhất định. Tương tự, IRS cũng đã phân loại tài sản tiền điện tử là tài sản có giá trị – và do đó là hàng hóa chịu thuế.

 • Các luật xung quanh tiền điện tử khác nhau giữa các tiểu bang và ngay cả các cơ quan quản lý cấp quốc gia cũng có nhiều ý kiến ​​khác nhau khi nói về cách xử lý tiền điện tử. Ví dụ, trong khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ ( SEC ) coi tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai ( CFTC ) xếp chúng là hàng hóa (do đó cho phép người dùng giao dịch công khai các công cụ phái sinh tiền điện tử).
 • Năm ngoái, Quốc hội Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo kinh tế chung (JER) để chỉ ra rằng trong vòng 12 tháng tới, nước này sẽ tiến tới một cách tiếp cận hợp pháp hơn đối với tiền điện tử.

Canada 

Canada là nơi có một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp và liên doanh kinh doanh tiền điện tử được thành lập. Quốc gia này có hai thành phố được coi là trung tâm Bitcoin (Vancouver và Toronto) và sử dụng luật phòng chống rửa tiền (AML) hiện hành và luật tài trợ chống khủng bố để quản lý tài sản này.

 • Hệ thống pháp lý của quốc gia yêu cầu các công ty giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số phải đăng ký với Trung tâm phân tích báo cáo và giao dịch tài chính của Canada (FINTRAC).
 • Các ngân hàng địa phương không được phép mở hoặc duy trì tài khoản cho khách hàng giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số ( nếu họ không được đăng ký với FINTRAC).
 • Cơ quan quản lý tài chính của Quebec – Autorité des Marchés Financiers – chi phối một số máy ATM và trao đổi địa phương theo Đạo luật kinh doanh dịch vụ tiền, yêu cầu người chuyển tiền xác minh danh tính của khách hàng và duy trì hồ sơ về hoạt động của khách hàng.

Vương quốc Anh 

Vương quốc Anh là quốc gia chấp nhận và đổi mới tiền điện tử. Mặc dù không bị cấm nhưng chúng vẫn không được coi là hợp pháp. Một điều đáng nói nữa là không có thuế giá trị gia tăng, được áp dụng khi mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau trên khắp Vương quốc Anh Thay vào đó, phụ phí được áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ được mua để đổi lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử tương tự khác.

 • Bất kỳ lợi nhuận hoặc thua lỗ nào của các nhà đầu tư liên quan đến việc nắm giữ tiền điện tử của họ đều phải chịu thuế lãi vốn.
 • Một hiệp hội thương mại tự điều chỉnh có tên CryptoUK đang tìm cách cải thiện các tiêu chuẩn ngành hiện có của Vương quốc Anh (xung quanh Bitcoin) bằng cách thực hiện một bộ quy tắc bao gồm một số quy định thích hợp liên quan đến quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu và AML.

Châu Úc 

Ngân hàng Dự trữ Úc đã có những quan điểm cởi mởi hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử – với cơ quan quản lý tuyên bố rằng nó không ngăn cản mọi người sử dụng các loại tiền kỹ thuật số.Chính phủ Úc tuyên bố rằng Bitcoin sẽ được đối xử như tiền thông thường và sẽ không còn phải chịu thuế gấp đôi.

Pháp 

Mặc dù tình trạng quy định của tiền điện tử vẫn còn khá âm u, gần đây, Pháp đã thông qua dự luật  để chi phối các hoạt động tiền điện tử – như ICO trên toàn quốc.

Đức

Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức (-BaFin) phân loại tiền điện tử là các đơn vị tài khoản của thành phố có thể được sử dụng cho mục đích thanh toán. Tuy nhiên, các cá nhân / công ty đam mê mua tiền điện tử (cho mục đích thương mại) cần phải có được sự cho phép trước từ cơ quan quản lý. Cuối cùng, BaFin quy định đánh giá từng trường hợp cụ thể cho công ty đang tìm cách tiến hành ICO – qua đó cho thấy rằng họ có quan điểm cởi mở đối với các phương pháp gây quỹ mới.

Các quốc gia phản đối

Trung Quốc 

Đầu năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với bất kỳ hoạt động tiền điện tử nào diễn ra trong biên giới nước này. Ngoài ra, lệnh cấm còn áp dụng đối với các sàn giao dịch địa phương/quốc tế. Theo Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc , các tổ chức tài chính địa phương đã được các nhà quản lý hướng dẫn rằng các loại tiền kỹ thuật số không nên được công nhận là công cụ thanh toán bán lẻ.

Ấn Độ 

Quốc gia Nam Á có quy định cấm rất khắt khe với tiền điện tử. Ví dụ, Ấn Độ thẩm quyền ngân hàng trung ương, các Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ ban hành một thông tư năm 2018 tư vấn cho tất cả các ngân hàng tư nhân để tránh bất kỳ giao dịch crypto-liên quan.

Các quốc gia thân thiện với tiền điện tử

Thụy sĩ

Thụy Sĩ vẫn là quốc gia thân thiện với crypto / blockchain ngay từ những ngày đầu. Quốc gia này cũng đã tạo rất nhiều động lực tài chính (như thuế suất thấp, miễn thuế) cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

 • Cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ phân loại tiền tệ kỹ thuật số là tài sản cần được khai báo dựa trên lợi nhuận hàng năm và tuân theo chương trình thuế tài sản hiện có của đất nước.
 • Theo một báo cáo được công bố vào năm ngoái, Swiss Crypto Valley Hiện tại (ví dụ, bang Zug) chứa rất nhiều doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử / blockchain ước tính trị giá 44 tỷ đô la.

Malta

Quốc đảo nhỏ không có bất kỳ quy định liên quan đến Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, một vài năm trước, thủ tướng của đất nước, Joseph Muscat, đã thực hiện một chiến lược kinh tế được thiết kế để giúp thu hút thêm đầu tư vào Malta từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, do luật thuế thoải mái của Malta , một số công ty tiền điện tử lớn (bao gồm Binance ) đã thành lập cửa hàng ở nước này (chủ yếu để vượt qua một số rắc rối pháp lý mà các doanh nghiệp tiền điện tử gặp phải ở hầu hết các quốc gia lớn của châu Âu).

Tiệp Khắc 

Quốc gia châu Âu nhỏ bé này sở hữu một trong những nền tảng trao đổi tiền điện tử lớn nhất – Bitstamp. Chính quyền địa phương xem chúng là tài sản vô hình của Hồi giáo, không phải chịu thuế thu nhập cho đến khi chúng được đổi lấy fiat. Ngoài ra, tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử đều được miễn thuế VAT tại Luxembourg .

Singapore 

Cường quốc châu Á được biết đến với khuôn khổ điều tiết thuế thấp thân thiện với doanh nghiệp. Trong thời gian gần đây, chính phủ Singapore đã ký một số luật được thiết kế để cho phép các doanh nghiệp tiền điện tử phát triển trong khu vực.

 • Năm ngoái, ngân hàng trung ương Singapore đã hoàn thiện khung pháp lý mới của đất nước đối với các dịch vụ thanh toán, hiện bao gồm tiền điện tử.
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Singapore được hoàn thiện với một số công ty tiền điện tử và fintech có thể giúp thu hút các nhà đầu tư.

Bêlarut 

Theo một nghị định được thông qua bởi Alexander Lukashenko – tổng thống Cộng hòa Bêlarut – cư dân địa phương có quyền mua / bán tài sản tiền điện tử cũng như tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của họ. Không chỉ vậy, nghị định còn cho phép những người đam mê tiền điện tử đam mê các hoạt động như:

 • Khai thác các altcoin khác nhau.
 • Giao dịch tài sản tiền điện tử để đổi lấy đồng rúp của Belarus, ngoại tệ hoặc thậm chí các hình thức tiền điện tử khác.

Ngoài tất cả những điều này, chính phủ đã miễn cho các chủ sở hữu trả bất kỳ khoản thuế nào đối với việc nắm giữ tiền điện tử của họ cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2023.