V A K A X A

Vakaxa.com

Ứng dụng Blockchain thay đổi cuộc sống như thế nào?

Blockchain hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và theo dõi từ các tín đồ công nghệ cũng như các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều người tin rằng, các ứng dụng Blockchain sẽ tạo ra bước đột phá trong nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ, làm thay đổi đáng kể cuộc sống con người.

Thế giới nhìn nhận Blockchain như thế nào?

Với khả năng bảo mật, tốc độ cao cũng như chi phí giao dịch, các chuyên gia đánh giá đây là một trong những công nghệ mang tính đột phá đảm bảo tính minh bạch, chính xác và mở ra tương lai phát triển mới của nhiều ngành công nghiệp.Vào tháng 6/2017, IBM đã công bố kết quả của cuộc khảo sát rằng 9/10 các cơ quan nhà nước có kế hoạch ứng dụng công nghệ Blockchain để quản lý các giao dịch tài chính, tài sản và tuân thủ pháp luật trong vài năm tới. Mới đây nhất, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire thông báo rằng Pháp sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Âu hỗ trợ giao dịch mã cổ phiếu chưa được niêm yết thông qua Blockchain.

Sự bùng nổ của công nghệ Blockchain đã tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho các chính phủ cũng như các tổ chức kinh tế. Rất nhiều ngân hàng hiện nay đã coi công nghệ Blockchain như một cuộc cách mạng tiềm năng trong rất nhiều lĩnh vực.

Các ứng dụng Blockchain trong đời sống

Ứng dụng Blockchain trong tài chính/ngân hàng

Một vấn đề lớn mà các ngân hàng đang gặp phải đó là sự phàn nàn của khách hàng về chi phí dịch vụ chuyển tiền cao, dễ bị lỗi và tốc độ giao dịch chậm, đặc biệt là kém an toàn. Bởi vậy, người dùng ngày càng mất niềm tin vào những tổ chức tài chính. Chính vì vậy, rất nhiều tổ chức tài chính trên thế giới đã bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình.

Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực tài chính
Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Việc ứng dụng công nghệ Blockchain được xem là một phần trong những nỗ lực cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, bảo mật cao với chi phí thấp. Blockchain sẽ giúp cắt giảm chi phí, thời gian thành toán bù trừ giao dịch liên ngân hàng cũng như tạo ra hệ thống an toàn hơn. Mới đây nhất, ba ngân hàng lớn của Nhật Bản gồm Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ đã tuyên bố sẽ ứng dụng Blockchain trong hoạt động của mình. Theo một cuộc khảo sát 200 ngân hàng toàn cầu được thực hiện bởi IBM Institute và The Economist Intelligence Unit, 15% ngân hàng đã giới thiệu các giải pháp blockchain thương mại quy mô toàn diện vào năm 2017 và hứa hẹn sẽ đưa 65%  tổng số ngân hàng ứng dụng Blockchain vào năm 2020.

Ứng dụng Blockchain trong y tế

Nếu như trước đây, tất cả thông tin về bệnh nhân, quy trình khám chữa bệnh, quá trình phát thuốc đều được lưu trữ bằng hồ sơ giấy, thì giờ đây, mọi kết quả sẽ được lưu trữ hoàn toàn trên mạng Blockchain với một khóa cá nhân và sẽ cấp quyền truy cập cho một cá nhân cụ thể. Vậy nên, người bệnh hoàn toàn có thể bảo mật thông tin và kết quả xét nghiệm của mình.

Ứng dụng Blockchain trong y tế
Ứng dụng Blockchain trong y tế

Trong trường hợp người bệnh muốn chuyển sang bệnh viện khác ở bất kì đâu trên thế giới, họ chỉ cần truy xuất thông tin và kết quả xét nghiệm của mình trên chuỗi Blockchain kể cả khi hai bệnh viện không sử dụng chung một ngôn ngữ. Như vậy, việc ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ giảm thiểu chi phí khám bệnh và các bệnh viện mới có thể truy xuất tiền sử bệnh tật, phác đồ điều trị trước đây của bệnh nhân. Từ đó sẽ chuẩn đoán và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục

Nếu bạn có theo dõi thời sự thì trong vài năm trở lại đây, những bê bối trong ngành giáo dục như bằng giả, tham nhũng đã trở thành vấn đề đau đầu của rất nhiều quốc gia. Việc thẩm định bằng cấp thực sự là một vấn đề nan giản mà chưa quốc gia nào có thể giải quyết được.

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục
Ứng dụng Blockchain trong giáo dục

Tuy nhiên công nghệ Blockchain đã hoàn toàn giải quyết được vấn đề này. Việc ứng dụng Blockchain sẽ giúp minh bạch hóa hồ sơ của học viên cũng nhưng dễ dàng truy xuất nguồn gốc cơ sở đào tạo hay quá trình học tập của các ứng viên. Vậy nên các nhà tuyển dụng giờ đây không phải mất thời gian để kiểm tra giấy chứng nhận của các ứng viên bằng cách gọi điện tới trường đại học để kiểm tra. Đặc biệt, các trường học cũng sẽ tiết kiệm chi phí trong việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu.Trên thế giới hiện nay, trường Holberton tại San Francisco là một trong số các trường đã chính thức đưa ra thông báo họ sẽ quản lý sinh viên dựa trên công nghệ Blockchain.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

Với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong vài năm gần đây, thương mại điện tử đang trở thành một trong những lĩnh vực đóng góp mạnh mẽ nhất vào doanh thu của các quốc gia. Ngoài Trung Quốc và Mỹ thì Việt Nam và Thái Lan là những thị trường thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử
Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

Nhưng cho đến hiện tại, các doanh nghiệp thương mại điện tử đang đối mặt với sự mất lòng tin của khách hàng và chi phí phân phối cao. Tuy nhiên, những thách thức đó hoàn toàn có thể được xử lý bằng công nghệ Blockchain thông qua hợp đồng thông minh. Được coi là một trong những người tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong thương mại điện tử, Bà Lê Thúy Hạnh, Co-founder Batdongsan chia sẻ: “Với công nghệ Blockchain, tôi yên tâm khi ký các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán vào website. Từ đây chúng tôi có thể dễ dàng kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong một thời gian ngắn hơn và thủ tục đơn giản hơn nhiều lần”

Ứng dụng Blockchain trong sản xuất

Có thể nói, Blockchain thực sự đã mở ra kỉ nguyên mới trong lĩnh vực sản xuất. Khi áp dụng Blockchain, người dùng có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa. Việc áp dụng Blockchain trong sản xuất mang lại lợi ích rất lớn cho cả nhà sản xuất và người dùng:

  • Đối với người dùng: họ có thể truy xuất được các thông tin rất minh bạch như: có phải hàng chính hãng không, hàng có nguồn gốc từ đâu, giúp ngăn chặn toàn bộ những sản phẩm hàng giả, hàng nhái trên thị trường.
  • Đối với nhà sản xuất: có thể thống kê và lưu trữ toàn bộ thông tin sản phẩm trên thị trường như sản phẩm tiêu thụ chưa, tiêu thụ được bao nhiêu, sản phẩm còn hạn sử dụng không.

Ứng dụng trong quản lý nhà nước

Các chính phủ hiện nay có thể tận dụng những ưu điểm vượt trội của Blockchain trong bầu cử cũng như quản lý nhà nước. Việc sử dụng Blockchain sẽ giúp thông tin an toàn, minh bạch và không lo bị quan chức can thiệp. Được coi là một trong những quốc gia ứng dụng Blockchain sớm nhất, Ukraine sẽ áp dụng Blockchain để quản lý việc đăng ký đất nông nghiệp do hệ thống hiện tại có nhiều lỗ hổng, dễ bị lợi dụng và dẫn đến tranh chấp quyền sở hữu. Hoặc Cơ quan đăng ký đất đai tại quốc gia này cũng đã đưa ra kế hoạch “Digital Street” nhằm nghiên cứu, thử nghiệm việc đăng ký thông tin sở hữu, chuyển đổi và giao dịch đất đai sử dụng công nghệ Blockchain. Một động thái đáng chú ý được tờ Reuters đưa tin vào tháng 6/2017, Thụy Điển cũng đang thử nghiệm việc quản lý đất đai dựa trên Blockchain còn Dubai muốn áp dụng công nghệ này để vận hành bộ máy chính phủ vào năm 2020.

Ứng dụng Blockchain trong quản lý nhà nước
Ứng dụng Blockchain trong quản lý nhà nước

Như vậy, với những ứng dụng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực, chúng ta có thể tin tưởng rằng công nghệ này sẽ làm biến đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ Blockchain cũng cần được các nhà quản lý giám sát và điều tiết một cách phù hợp nhằm tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hải quan sẽ thí điểm Blockchain để quản lý và thông quan hàng hóa

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This