V A K A X A

Vakaxa.com

Ứng dụng Blockchain trong bầu cử

Bầu cử là một hình thức cần thiết cho bất kỳ chính phủ nào. Đây là yếu tố quan trọng nhất tạo nên một đất nước từ đó người dân có thế đứng lên làm chủ. Trên thực tế, nếu một chính phủ mà không minh bạch thì người dân sẽ sẽ mất quyền làm chủ. Ứng dụng công nghệ blockchain trong bầu cử sẽ giúp người dân thực hiện điều đó bởi đặc điểm minh bạch của nó. Nhiều người nghĩ rằng, nó thực sự cần thiết để thay thể hệ thống bỏ phiếu giấy truyền thống.

Các vấn đề với hệ thống bầu cử truyền thống

Hệ thống bỏ phiếu giấy từ lâu đã được các nước trên thế giới sử dụng. Điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần viết phiếu bầu của mình lên giấy và đặt nó vào một thùng phiếu. Vào cuối cuộc bầu cử, các phiếu bầu được tính và ai được nhiều phiếu bầu nhất sẽ là người thắng cuộc.

+ Hệ thống không thể tự động, mất nhiều thời gian. Trong thực tế cho thấy từ địa điểm nơi các thùng phiếu được giữ để chờ đợi trong hàng dài. Toàn bộ quá trình rất tốn thời gian.

+ Thời gian thực hiện để đếm số phiếu bầu quá cao.

+ Cuộc bầu cử có thể bị tấn công thông qua việc chèn các lá phiếu không có thật.

+ Những người có quyền lực lớn có thể sử dụng chiến thuật đe dọa trên các địa điểm để dàn xếp cuộc bầu cử theo một cách nhất định.

+ Lượng giấy bị lãng phí có thể gây hại cho môi trường.

+ Không có hồ sơ lịch sử nào có thể theo dõi mỗi và mọi phiếu bầu được thực hiện.

+ Chi phí cho phiếu bầu là rất cao.

+ Không thể theo dõi phiếu bầu của bạn.

+ Khi bạn đã bỏ phiếu, bạn không thể thay đổi phiếu bầu.

Vì vậy, bạn cảm thấy hệ thống cũ rất nhiều nhược điểm. Để giảm thiểu nhược điểm này, một hệ thống bỏ phiếu kỹ thuật số được đã được sử dụng tại Estonia. Theo The Economist, Estonia đã bỏ phiếu điện tử từ năm 2005. Trên thực tế, trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2015, 30,5% phiếu bầu đã được thực hiện bằng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, có một số vấn đề có thể xảy ra trong hệ thống . Thứ nhất, phía máy khách có thể phát triển một phần mềm độc hại đọc mỗi phiếu bầu và thay đổi phiếu bầu cho ứng cử viên khác. Thứ hai, kẻ tấn công có thể lây nhiễm trực tiếp vào máy chủ thông qua phần mềm độc hại được đặt trên các đĩa DVD được sử dụng để thiết lập máy chủ và chuyển phiếu bầu. Trong khi những vấn đề này bị phê phán và tranh cãi bởi Cơ quan Hệ thống Thông tin Estonia, thực tế cho rằng việc máy chủ tập trung lưu trữ phiếu bầu đã bị tấn công.

Xem thêm: Dịch vụ giải pháp và ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam

Ứng dụng Blockchain trong bầu cử

Với ứng dụng công nghệ  Blockchain quá trình bầu cử trở lên minh bạch.Không chỉ có vậy, ứng dụng công nghệ Blockchain trong bầu cử giúp các cử chi dễ dàng sử dụng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian so với phương thức bầu cũ.

Ứng dụng blockchain trong bầu cử

Ứng dụng blockchain trong bầu cử

Bất kỳ cử tri đều có thể đăng nhập bằng webcam và ID do chính phủ cấp. Sau khi họ đã hoàn thành việc bỏ phiếu, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng ID biểu quyết để theo dõi phiếu bầu và kiểm tra xem phiếu bầu đã được chọn đúng chưa. Họ thậm chí còn cho cử tri của họ khả năng thay đổi phiếu bầu bất kỳ số lần với một số lượng hạn chế.

Họ sử dụng Elliptical Curve Cryptography (ECC) để tạo ra những lá phiếu này. ECC là một dạng mã hóa không đối xứng. Mật mã không đối xứng sử dụng hai khóa (khóa công khai và khóa bí mật) để mã hóa và giải mã dữ liệu. ECC cơ bản là sử dụng bitcoin và ethereum cho mật mã của họ. Một điều cần lưu ý, khóa bí mật không được tiết lộ cho bất kỳ ai.Còn với khóa công khai người dùng có thể chia sẻ cho tất cả mọi người. Vì vậy, làm thế nào để theo dõi phiếu bầu của họ?

Trong quá trình đăng ký cử tri, cử tri tạo ra hai cặp khóa ECC. Cử tri tiết lộ danh tính của họ cho người xác minh, người ta xác nhận cặp khóa đầu tiên. Khi đã xong, cử tri đăng ký cặp khóa thứ hai của họ và nặc danh với cặp khóa đầu tiên. Cặp khóa đầu tiên được gọi là “cặp khóa nhận dạng” trong khi cặp khóa thứ hai được gọi là “cặp khóa biểu quyết”.

Các cử tri sau đó có thể tạo ra một giao dịch mà về cơ bản là bỏ phiếu và ký tắt với khóa bí mật bỏ phiếu của họ. Sau khi bỏ phiếu xong, bất kỳ ai cũng có thể xác minh xem chữ ký có hợp lệ hay không và đảm bảo rằng không có lá phiếu nào bị giả mạo. Họ có thể chỉ đơn giản là xác minh bằng cách sử dụng chìa khóa công khai cử tri để kiểm tra xem nó thực sự là cử tri đã bỏ phiếu hay không.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Vakaxa là công ty phát triển các ứng dụng Blockchain hàng đầu Việt Nam. Trải qua hơn 30 dự án Blockchain, Vakaxa tự tin mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, thời gian phát triển nhanh và bảo mật thông tin khách hàng..!

Dịch vụ

Ứng dụng Blockchain

Sàn giao dịch tiền điện tử

Dịch vụ ICO

Hệ thống thanh toán

Ví Tiền Điện Tử

Phát triển tiền điện tử

Dịch Vụ DAICO

Hợp đồng thông minh

Thiết kế phần mềm

Thiết kế web

Liên hệ

  • Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa.
  • Phòng 0722 – tòa The Pride – Tố Hữu – La Khê – Hà Đông – Hà Nội – Việt Nam
  • [email protected]akaxa.net
  • Telegram: @vakaxasupport
  • live:vakaxacompany

Pin It on Pinterest

Share This